Nhật ký của mẹ

Hướng dẫn cách đỡ đẻ tại nhà khi sinh con tại nhà

Ngày càng nhiều người chọn cách sinh con tại nhà theo cách mà nhiều nước văn minh vẫn làm. Vậy đỡ đẻ tại nhà có khó không, các ca sinh con tại nhà diễn ra như thế nào?

Sinh thường tại nhà như thế nào?

Tiêu đề ảnh 1319539 9

Lắng nghe bác sĩ hoặc nữ hộ sinh

 Các chuyên gia y tế mà bạn lựa chọn cho cuộc sinh nở tại nhà đã được đào tạo để đỡ bé yêu của bạn một cách an toàn và đã được cấp giấy chứng nhận để làm điều đó.

Luôn luôn lắng nghe lời khuyên của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh và làm theo một cách tốt nhất. Một số điều họ khuyên có thể tạm thời làm bạn gia tăng cơn đau. Nhưng về cơ bản thì họ chỉ muốn giúp bạn vượt cạn nhanh nhất và an toàn nhất có thể.

Vì vậy hãy cố gắng làm theo yêu cầu của họ một cách tốt nhất.

Phần còn lại của lời khuyên đơn thuần là những hướng dẫn nhỏ - luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

Tiêu đề ảnh 1319539 10

Giữ bình tĩnh và tập trung

Không thể tránh khỏi việc sinh đẻ có thể đầy đau đớn và căng thẳng kéo dài. Tuy nhiên, không bao giờ được thất vọng hoặc chán nản. Hãy tạo cho mình sự thư giãn và tỉnh táo.

Điều này sẽ giúp bạn tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh một cách tốt nhất trong khả năng, đảm bảo cuộc vượt cạn của bạn nhanh chóng và an toàn nhất có thể. Cách dễ dàng nhất để cảm thấy thư giãn là bạn thả lỏng người và hít thở thật sâu.

Tiêu đề ảnh 1319539 11

Theo dõi dấu hiệu của biến chứng.

Như đã lưu ý ở trên, hầu hết các ca sinh tại nhà đều không gặp khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra biến chứng trong khi sinh.

Hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây vì chúng có thể báo hiệu những biến chứng thai kỳ nghiêm trọng cần tới thiết bị y tế và bác sỹ ở bệnh viện

  • Nước ối xuất hiện phân xu khi bạn vỡ ối.
  • Dây rốn bị sa trước ngôi thai
  • Bạn bị chảy máu âm đạo không kèm theo nước ối có máu "hoặc" nếu nước ối lẫn nhiều máu bất thường (nước ối bình thường màu hồng, nâu hoặc hơi có màu máu)
  • Bạn không sổ được nhau thai sau khi sinh "hoặc" nhau thai không còn nguyên vẹn.
  • Thai nhi không ở vị trí ngôi thuận
  • Sinh cách nào thì thai nhi cũng bị thương tổn
  • Thai kỳ không tiến triển đến giai đoạn sinh nở

Tiêu đề ảnh 1319539 12

Có nhân viên y tế theo dõi việc co giãn cổ tử cung của bạn

Trong giai đoạn đầu của lúc lâm bồn, cổ tử cung giãn nở, mỏng và mở rộng để đưa em bé ra ngoài. Lúc đầu thì có thể không khó chịu lắm. Sau đó những cơn co thắt dần trở nên mạnh hơn và thường xuyên hơn.

Bạn có thể thấy những cơn đau hoặc sự nặng nề ở lưng dưới hoặc bụng gia tăng do cổ tử cung giãn nở. Khi cổ tử cung co giãn, bác sỹ sẽ thường xuyên theo dõi quá trình giãn nở đó. Khi cổ tử cung giãn nở hoàn toàn với độ rộng khoảng 10cm, bạn sẽ sẵn sàng bước sang giai đoạn thứ 2 trong quá trình sinh nở.

Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự thôi thúc đẩy thai nhi ra ngoài. Bác sỹ theo dõi sẽ khuyên bạn "không nên" làm như vậy cho đến khi cổ tử cung của bạn giãn nở được 10 cm.

Thường sẽ không quá muộn để dùng thuốc giảm đau tại thời điểm này.

Nếu bạn có thể dùng được thuốc giảm đau và có sẵn thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để xem thuốc đó có phù hợp với bạn hay không.

Tiêu đề ảnh 1319539 13

Tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế trong việc rặn đẻ.

Trong giai đoạn thứ hai này, những cơn đau sẽ trở nên thường xuyên và mạnh hơn. Nếu cổ tử cung đã giãn nở hết cỡ, bạn có thể cảm thấy rất muốn rặn đẻ và sẽ không sao nếu bạn làm điều đó. Nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh, báo với họ bất kỳ sự thay đổi nào.

Họ sẽ hướng dẫn bạn khi nào thì rặn, thở ra sao và khi nào thì nghỉ. Thực hiện những hướng dẫn này như bạn có thể. Giai đoạn này có thể kéo dài tới 2 giờ đối với những người lần đầu làm mẹ và có thể nhanh hơn (đôi khi nhanh hơn khoảng 15 phút) đối với những người đã sinh con thứ.

  • Đừng lo lắng về những tư thế khác nhau như nằm trên sàn nhà, quỳ gối hoặc ngồi xổm. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ để bạn ở tư thế thoải mái nhất để có thể rặn đẻ một cách hiệu quả.
  • Khi rặn đẻ, đừng lo lắng về việc bất ngờ tiểu tiện hay đại tiện. Điều này hoàn toàn bình thường và người đỡ đẻ cho bạn sẽ đợi điều đó xảy ra. Chỉ tập trung vào việc đẩy em bé ra ngoài.

Tiêu đề ảnh 1319539 14

Đẩy thai nhi thông qua ống sinh.

Lực đẩy kết hợp với những cơn co thắt sẽ khiến bé yêu của bạn từ tử cung vào ống sinh. Lúc này, nhân viên y tế có thể nhìn thấy đầu bé được gọi là “chỏm”.

Bạn có thể dùng gương để nhìn thấy mình. Đừng thấy ghê vì sau đó đầu em bé sẽ xuất hiện. Đó là việc bình thường. Sau đó em bé sẽ tuột xuống ống sinh. Bạn cần đẩy mạnh để đẩy đầu em bé ra ngoài.

Ngay sau đó, hộ lý sẽ làm sạch mũi và miệng của bé khỏi nước ối và hỗ trợ bạn đẩy nốt phần còn lại của cơ thể bé ra ngoài.

  • Sinh ngôi mông (khi chân em bé ra ngoài trước đầu) sẽ gây thêm rủi ro cho bé và gần như bạn sẽ phải đến bệnh viện. Hầu hết ca sinh ngôi mông ngày nay sẽ phải sinh mổ.

Tiêu đề ảnh 1319539 15

Chăm sóc em bé sau khi sinh như thế nào?

Xin chúc mừng – bạn vừa vượt cạn tại nhà thành công. Bác sĩ hoặc hộ sinh sẽ kẹp và cắt dây rốn cho bé bằng một chiếc kéo vô trùng. Lau sạch bé bằng khăn sạch sau đó quấn bé lại với chăn sạch và ấm.

Sau khi sinh con, hộ sinh có thể khuyên bạn nên bắt đầu cho con bú.

Đừng tắm cho bé ngay lập tức. Bạn sẽ thấy bé sau khi sinh ra có một lớp phủ màu trắng. Đó là điều bình thường, lớp màu trắng đó gọi là "chất gây" để bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng do vi khuẩn và làm ẩm da cho bé.

Tiêu đề ảnh 1319539 16

Hướng dẫn cách sổ nhau thai

Sau khi sinh con, mặc dù điều tồi tệ nhất đã qua nhưng bạn vẫn chưa xong việc. Trong giai đoạn thứ ba và cũng là giai đoạn cuối cùng, bạn phải tống hết nhau thai ra ngoài, đây là bộ phận nuôi dưỡng em bé khi còn nằm trong bụng mẹ.

Sự co thắt nhẹ (thực tế nhiều bà mẹ không thấy co thắt vì nó rất nhẹ) tách nhau thai từ thành tử cung. Ngay sau đó, nhau thai sẽ được tống ra ngoài thông qua ống sinh.

Quá trình này thường mất khoảng 5-20 phút và so với việc sinh con thì đó là một thử thách tương đối nhỏ.

Nếu nhau thai chưa được tống ra ngoài hoặc vẫn còn sót lại thì bạn phải đến bệnh viện nếu không có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Tiêu đề ảnh 1319539 17

Đưa bé đến gặp bác sĩ khoa nhi.

Sẽ là điều nên làm nếu bé yêu của bạn có sức khỏe tốt sau sinh. Nhưng điều quan trọng là cần đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra trong vài ngày sau sinh nhằm đảm bảo con bạn không gặp phải bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào.

Hãy lên kế hoạch để đưa bé đến gặp bác sĩ trong một hoặc 2 ngày sau khi sinh. Bác sĩ sẽ kiểm tra và cho bạn những chỉ dẫn về chăm sóc sức khỏe cho bé.

Có thể bạn cũng muốn kiểm tra sức khỏe cho mình – sinh con là một quá trình cần nhiều cố gắng và nếu bạn cảm thấy không bình thường ở bất kỳ chỗ nào, tốt nhất là để bác sĩ kiểm tra xem có vấn đề gì không.