Nhật ký của mẹ

Hình thành những thói quen tự lập cho bé  2-3 tuổi

Đó là những thói quen như ngủ một mình, học cách đánh răng…đây là chính giai đoạn mà bố mẹ cần tập cho con rồi.

Hình thành thói quen ngủ một mình

Để bé nằm trên giường, hẹn đồng hồ báo thức khoảng vài phút, nói với bé khi chuông kêu sẽ quay lại. Nếu khi bạn quay lại mà bé đã ngủ say, hãy vuốt ve lưng bé, sau đó dần dần kéo dài thời gian đến thăm bé. Lúc cần thiết có thể ở lại kể chuyện cho bé nghe đến khi bé ngủ.

 

Chuẩn bị một chiếc túi cho bé, bỏ vào trong đó những đồ cần thiết như đèn pin, đồ chơi…

Nếu mẹ đã ôm hôn bé, chúc bé ngủ ngon, thì cho dù bé khóc gào thế nào, cũng đợi đến khoảng hơn 20 phút mới vào phòng bé. Nếu đến lúc quay lại rồi mà bế vẫn còn khóc, hãy dỗ dành cho bé ngủ, sau đó hôn tạm biệt và rời phòng. Khi cần thiết, có thể quay lại sau 20 phút. Mỗi ngày làm như vậy, đến khi bé hiểu được rằng bé phải ngủ một mình thôi.

Thói quen ngủ đúng giờ

Hình thành thói quen ngủ đúng giờ cho bé, mỗi ngày cho bé lên giường ngủ đúng giờ, đồng thời tạo môi trường yên tĩnh và thoải mái. Trước khi ngủ, mẹ hãy ở bên cạnh bé, buổi sáng ngủ dậy hãy để bé nhìn thấy nụ cười của mẹ, nghe thấy tiếng chào quen thuộc và thân yêu của mẹ.

Bé không thích đánh răng

  • Từ từ rèn luyện cho bé thói quen đánh răng. Chuẩn bị bàn chải đánh răng mà bé thích, bắt đầu học cách đánh răng mà không dùng kem đánh răng.
  • Mẹ và bé cùng đánh răng, hàng ngày vui vẻ nói với bé: dậy nào, mẹ đi đánh răng đây, con đi đánh răng cùng mẹ không?
  • Kể cho bé nghe một vài câu chuyện về răng miệng hoặc tự nghĩ ra một câu chuyện để kể cho bé
  • Sau khi đánh răng không dùng kem một thời gian, mẹ có thể cho bé dùng 1 ít kem đánh răng trẻ em

 

Phòng ngừa sâu răng

  • Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hình thành thói quen sống khoa học. Đánh răng vào buổi sáng, buổi tối, sau khi ăn; hoặc súc miệng sau khi ăn vặt, kịp thời vệ sinh thức ăn tích tụ trong khoang miệng.
  • Ăn uống đa dạng, phong phú
  • Ăn một số đồ ăn cứng thúc đẩy xương ngạc và răng bé đã phát triển, hơn nữa việc cọ mài vào thức ăn sẽ giúp răng sạch hơn.