Nhật ký của mẹ

Giải đáp thắc mắc: khắc phục tình trạng bất thường ở trẻ

Nếu bé thích nằm sấp để ngủ thì nên cởi áo bé ra, tránh cho khuy áo làm đau bé, hơn nữa giường nằm không quá mềm, tránh để đầu bé lõm xuống gây khó thở, ngạt thở.

Bé bị bẹt đầu có chỉnh lại được không?

Chú ý vị trí đầu của bé khi ngủ, bảo đảm lực lún của cả hai bên gối bằng nhau

Khi ngủ, bé có thói quen ngoảnh mặt về phía mẹ, khi bú sữa cũng quay đầu về phía mẹ, vì thế mẹ cần thường xuyên đổi tư thế ngủ cho bé.

Nếu bé bị bẹt đầu, nên dùng phương pháp kể trên để điều chỉnh thích hợp. Nếu để tình trạng này kéo dài dến khi bé được hơn một tuổi rưỡi thì không dễ chỉnh lại được và sẽ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bé.

 

Bé có bị thiếu kẽm không?

Kẽm là nguyên tố vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng cơ thể, nó tham gia vào thành phẩn của enzyme cần cho tổng hợp protein – DNA, phân chia tế bào, và là chức năng quan trọng giúp kích thích tăng trưởng ở trẻ em.

Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé: chậm lớn, còi xương, suy din dưỡng, chậm phát triển chiều cao. Kẽm còn ảnh hưởng tới vị giác và việc ăn uống của bé.

Biểu hiện thường gặp của bé thiếu kẽm:

 

  • Ăn uống không ngon miệng, chán ăn, thậm chí là thích ăn những thứ kì lạ như bùn đất, xỉ than…
  • Thường bị loét miệng, hoặc đầu lưỡi xuất hiện chấm đỏ, niêm mạc lưỡi bị bong tróc…
  • Bé phát triển chậm, cơ thể gầy còi.
  • Khả năng miễn dịch kém, đặc biệt dễ mắc các bệnh truyền nhiễm
  • Phát triển trí tuệ kém

Trẻ bình thường mỗi ngày cần 8mg kẽm. Thức ăn chứa hàm lượng kẽm cao chủ yếu là các loại hải sản, các loại thịt; trong rau xanh, hoa quả chứa rất ít.

Bé thiếu kẽm cần uống thuốc bổ sung kẽm dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và chú ý ăn uống đầy đủ. Tuy nhiên, không được cho bé uống quá nhiều, tránh trường hợp bị thiếu nguyên tố vi lượng đồng.