Nhật ký của mẹ

Địa chỉ website đăng ký tiêm vắc-xin online qua mạng

Việc đăng ký tiêm cho trẻ từ 2 - 24 tháng tuổi được thực hiện trực tuyến tại các địa chỉ: https://ticketbox.vn/event/tiem-vaccine-pentaxim-56349/28259; https://facebook.com/ytdp131loduc; https://www.yteduphong.com.vn; https://wwwnihe.org.vn.

Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư ra thông báo, từ 9 giờ sáng 29.12, sẽ chính thức mở website để người dân đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ “5 trong 1”.

Theo đó, phòng tiêm 131 Lò Đúc không tổ chức đăng ký trực tiếp tại cơ sở tiêm chủng. Việc đăng ký tiêm cho trẻ từ 2 - 24 tháng tuổi được thực hiện trực tuyến tại các địa chỉ: https://ticketbox.vn/event/tiem-vaccine-pentaxim-56349/28259;https://facebook.com/ytdp131loduc; https://www.yteduphong.com.vn;https://wwwnihe.org.vn.

Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cũng chính thức vận hành đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ qua website: http://ytdphanoi.gov.vn.

Trong khi đó, TP.HCM chỉ nhận đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ “5 trong 1” qua tổng đài 1080. Tài khoản Zalo chính thức của Bộ Y tế cũng gửi thông báo hướng dẫn tra cứu các điểm tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Pentaxim gần nơi ở của người dân.

PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định, trách nhiệm thuộc về Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac vì sắp xếp việc đăng ký không khoa học.

“Hiện nay, chúng tôi thấy rằng việc đăng ký tiêm dịch vụ là khó nhất, dễ lộn xộn nhất. Sáng chúng tôi đã họp bàn, thống nhất là đăng ký qua website, không thể đáp ứng được 100% nhu cầu và cũng không phân biệt ngoại tỉnh được”, ông Phu nói.

Các bé không thể bỏ qua việc tiêm chủng để phòng bệnh sau này 

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, cho biết, sẽ tổ chức đăng ký qua trang web hoặc email để đảm bảo người dân không phải đến xếp hàng. Trung tâm sẽ chốt, ngày giờ tiêm và thông báo công khai trên website các đơn vị và công khai với báo chí.

Để chống đăng ký ảo, khi đăng ký cần khai rõ họ tên, ngày sinh của trẻ, họ tên và số chứng minh thư nhân dân của cha mẹ. Khi tới tiêm, cần mang đầy đủ giấy tờ trên để đối chứng.

Nếu bất cứ người dân nào phát hiện cán bộ y tế tuồn vắc-xin ra ngoài để tiêm dịch vụ, tiêm xách tay với giá cao thì cần phản hồi ngay lại Bộ Y tế, ngành y tế sẽ đề nghị cả công an vào cuộc.

Bộ Y tế khuyến cáo, nếu tiêm không đủ mũi mà hết vắc-xin dịch vụ thì có thể tiêm Quinvaxem.

Ông Phu lưu ý, khi tiêm phải đảm bảo khám sàng lọc kỹ, trong quá trình tiêm chủng, nếu xảy ra vấn đề gì thì phải giải quyết ngay.

Các cơ sở phải mở thêm bàn tiêm, bàn tư vấn và tiếp tục duy trì tiêm Quinvaxem miễn phí song song với tiêm vắc-xin dịch vụ.