Nhật ký của mẹ

Có nên hạ sốt cho trẻ bằng cách ngâm chân vào nước đá?

Nhiều mẹ khi con bị sốt thường cho con ngâm chân vào nước đá hay chườm đá cho bé. Nhưng liệu cách hạ sốt này có hiệu quả và có tốt cho sức khỏe của trẻ không? Mẹ cùng đọc bài viết của nhatkycuame.net nhé.

Một số bà mẹ khi có con bị sốt thì chườm lạnh hay cho con ngâm chân vào nước đá.  Tuy nhiên đây là cách truyền nhiệt hiệu quả rất thấp. 

Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng khuyến cáo không hạ nhiệt bằng vật lý, không đắp khăn lạnh, tắm lạnh hay hườm lạnh, đặc biệt là ngâm chân vào nước đá. Nhiều thí nghiệm cho thấy các biện pháp này chỉ làm trong trường hợp say nóng, say nắng còn sốt do bệnh lý nhiễm khuẩn thì không làm nữa.

Ngâm chân bằng nước đá, hay chườm lạnh không có tác dụng như nhiều bà mẹ vẫn lầm tưởng

Ngâm chân bằng nước đá, hay chườm lạnh không có tác dụng như nhiều bà mẹ vẫn lầm tưởng

Theo đó, nghiên cứu cho thấy các biện pháp chườm lạnh tại chỗ, nếu chỉ chườm từng vùng (trán, nách..) hay ngâm chân thì thấy không có tác dụng hạ sốt mà có hai yếu tố bất lợi.

Thứ nhất, nó khiến trẻ khó chịu thêm. Nhiều trẻ thấy sợ miếng dán lạnh, mỗi lần bị dán lên trán là lập tức khóc inh ỏi, đòi vứt đi. Thứ hai, với những trẻ bị viêm phổi khi sử dụng phương pháp chườm lạnh lại làm tăng việc sử dụng ôxy khiến bệnh phổi nặng thêm.

Ngâm chân bằng nước đá có giúp trẻ hạ sốt không?

Ngâm chân bằng nước đá thật sự có giúp trẻ hạ sốt không?

Ngoài ra, một số bà mẹ để hạ sốt cho con đã lấy nước đá cho vào túi nilong, bọc vải bên ngoài, rồi đặt vào hai bên người bé gần nách. Điều này là không nên, biện pháp chườm đá bị cấm vì có thể gây bỏng lạnh, khiến trẻ bị suy hô hấp. Trong khi đó thực tế biện pháp này làm co mạch, khiến lỗ chân lông không “mở” để thân nhiệt thoát ra ngoài. Sờ thấy trẻ mát bên ngoài chỉ là cảm giác do đá lạnh mang lại, còn thực tế trẻ vẫn sốt cao.

Thay bằng nước đá, các mẹ có thể dùng nước ấm

Thay bằng nước đá, các mẹ có thể dùng nước ấm

Cách tốt và hiệu quả nhất là chườm ấm cho trẻ. Dùng khăn nhúng vào nước bằng nhiệt độ cơ thể trẻ (37 – 40 độ C), vắt bớt nước rồi đắp vào vùng bẹn, nách, cổ (những vùng nhiều nếp gấp ra) sẽ giúp lỗ chân lông mở, thoát nhiệt nhanh. Cần thay khăn liên tục, hết ấm lại thay để khăn không bị lạnh, không làm trẻ có cảm giác rét run do nước lạnh ngấm vào người.

Và nguyên tắc vô cùng quan trọng là cho trẻ uống đủ nước (tốt nhất là oresol) sẽ giúp hạ sốt hiệu quả.