Nhật ký của mẹ

Chế độ ăn để trẻ khỏi dứt điểm chứng rối loạn tiêu hoá

Các em bé nhỏ thường hay bị rối loạn tiêu hóa, biểu hiện là tiêu chảy, phân sống, phân nát, trong phân có chứa dịch nhầy, táo bón.

Chế độ ăn cho bé bị rối loạn tiêu hóa

Khi bé bị ốm do rối loạn tiêu hóa thì mẹ cần phải cung cấp đủ 4 chất cần thiết: đạm, bột đường, béo và các loại vitamin và khoáng chất.

Hệ tiêu hóa của bé lúc này rất yếu và việc hấp thu các chất dinh dưỡng vô cùng yếu, bé kén ăn hơn ngày thường do đó các mẹ cần phải chọn những thực phẩm dễ dàng tiêu hóa.

Chọn lựa những thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh bởi ăn uống kém vệ sinh cũng chính là nguyên nhân khiến cho bé bị rối loạn tiêu hóa.

Những em bé bị rối loạn tiêu hóa thường rất kén ăn chính vì thế mẹ đừng quá ép con phải ăn nhiều, chỉ nên cho ăn từng ít một và nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Khi bé bị tiêu chảy thì mẹ cần cho bé uống nước điện giải, cung cấp nước trái cây. Nên đưa những món ăn như cháo thịt nạc xay, cháo bí ngô có thịt nạc, nấu cháo cà rốt xay thịt nạc… trong bữa ăn của bé và cho bé ăn 1 số loại trái cây như chuối, hồng xiêm, và cho bé uống những loại sữa có đường lactose.

Với những trẻ nhỏ bị táo bón thì các mẹ cần tăng cường rau xanh, trái cây giàu chất xơ trong bữa ăn hằng ngày của bé, nhưng mẹ cần xay nhỏ, đừng chọn những loại rau đã bị già nhé, bởi chúng có nhiều chất xơ cứng sẽ khiến cho thành ruột chịu sự cọ xát lớn.

Trẻ rất mệt khi bị rối loạn tiêu hoá

Trẻ rất mệt khi bị rối loạn tiêu hoá

Đặc biệt, mẹ cần phải chú ý cung cấp men vi sinh để có thể cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột và giúp cho hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn, hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Mẹ nên chọn men vi sinh bổ sung 2 loại lợi khuẩn cần thiết cho đường ruột của bé như Bifidobacteria và Lactobacilluss, chính nhờ lợi khuẩn có trong men vi sinh sẽ giúp tình trạng đi ngoài giảm đi.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải kiêng ăn gì ?

Tránh cho bé ăn những thức ăn nhanh và khó tiêu như xúc xích, những loại thịt như hộp, xông khói, không ăn bánh pizza,

Với em bé bị tiêu chảy thì cần phải tránh những món ăn nhiều ngọt và chất xơ từ các loại đậu.

Đối với các bé bị táo bón: không ăn những thức ăn nhiều tinh bột như bắp, đậu và những loại thức ăn có chứa nhiều chất béo, bởi đây chính là những  chất khiến cho phân khô và bé sẽ gặp khó khăn trong việc đi tiêu đấy.