Nhật ký của mẹ

Chăm sóc trẻ bị bệnh sởi tại nhà đúng cách

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nếu không được điều trị và chăm sóc kịp thời có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng và bùng phát thành dịch.

Nguyên nhân mắc bệnh sởi

Tác nhân gây bệnh sởi là virút thuộc giống morbillivirus của họ Paramyxoviridae. Bệnh sởi là tình trạng nhiễm virút cấp tính.

Sởi lan truyền do dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh theo không khí thoát ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Sự lan truyền từ người bệnh đến người lành có thể xảy ra khi người lành hít phải những giọt không khí có virút sởi sau khi người bệnh xả ra 2 tiếng đồng hồ.

Người bệnh có thể lây nhiễm cho người khác trước và sau vài ngày xuất hiện triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng bệnh sởi

Khi bị nhiễm sởi, sau giai đoạn ủ bệnh kéo dài khoảng 7 ngày - 2 tuần, bệnh nhân thường có những triệu chứng thường gặp sau đây:

- Lúc mới khởi bệnh trẻ thường bị sốt cao, khi dấu hiệu sốt thuyên giảm sẽ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu phát ban đặc trưng của sởi.

- Ban sởi rất đặc trưng: lúc đầu ban nổi ở sau tai, sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống ngực bụng và lan ra toàn thân.

Khi ban sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự đã nổi trên da, đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”.

- Ngoài ra, trẻ bị mắc sởi thường có một số triệu chứng kèm theo như: chảy nước mũi, ho hay đỏ mắt, đôi khi trẻ bị tiêu chảy vì tình trạng viêm long đường tiêu hóa.

Bệnh sởi và biến chứng thường gặp 

Sự nguy hiểm của bệnh sởi chính là những biến chứng do bệnh gây ra. Trẻ em là đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, nhất là khả năng bị những biến chứng nặng nề của bệnh.

Trẻ bị sởi nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến biến chứng nguy hiểm với sức khỏe

Trẻ bị sởi nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm với sức khỏe

Những biến chứng thường gặp khi mắc bệnh sởi được ghi nhận tại các cơ sở y tế trong những năm qua cụ thể như sau:

- Biến chứng thường gặp nhất là viêm tai giữa cấp xảy ra ở 1/10 số trẻ bị nhiễm sởi.

- Viêm phổi nặng xảy ra khoảng 1/20 số trường hợp bị mắc sởi, có thể dẫn đến tử vong.

- Viêm não, xảy ra ở khoảng 1/1.000 số người mắc bệnh sởi.

- Tiêu chảy và ói mửa do sởi, thường xảy ra cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ nhũ nhi.

- Mờ hoặc loét giác mạc có thể gây mù lòa, một biến chứng rất nguy hiểm của sởi.

- Suy dinh dưỡng nặng ở trẻ em hậu nhiễm sởi, làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

- Phụ nữ có thai mắc bệnh sởi có thể bị sảy thai, sinh non hay sinh trẻ nhẹ cân.

Chăm sóc trẻ nhiễm sởi đúng cách tại nhà

Khi phát hiện có trẻ mắc sởi, điều quan trọng cần chú ý là thực hiện việc cách ly trẻ bệnh với các trẻ lành. Người chăm sóc trẻ bệnhphải rửa tay sạch sẽ trước và sau mỗi lần tiếp xúc với trẻ bệnh, rồi mới được chăm sóc trẻ lành.

Do bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao nên việc phòng ngừa bệnh, tránh tình trạng lây lan trong cộng đồng là điều phụ huynh cần chú ý. Mọi người cần giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh nhà cửa và môi trường chung quanh, giữ gìn phòng ốc thông thoáng, sạch sẽ.

Nâng cao sức đề kháng cho trẻ nhỏ bằng chế độ ăn với đầy đủ dưỡng chất cần thiết, đồng thời tăng cường lượng nước uống giàu vitamin nhất là vitamin A để bảo vệ đôi mắt của trẻ mắc bệnh sởi.

Về dinh dưỡng, những ngày đầu tối thiểu đạt 70%, sau tăng dần đến 100% nhu cầu. Khi hết sốt, trẻ ăn được cần tăng thêm 10 - 20% nhu cầu.

Nên sử dụng các thực phẩm: sữa, trứng, các loại thịt, cá nạc; gạo, bột gạo, mì, khoai tây, đường, đồ ngọt; chất béo là các loại: dầu đậu nành, dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng. Các loại quả tươi, rau xanh. Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, B, C, D, kẽm...

“Quá trình chăm sóc trẻ bệnh, nên chế biến món ăn mềm hơn, lỏng hơn so với lúc trẻ chưa bị bệnh, phù hợp với từng lứa tuổi và chia nhỏ bữa ăn. Nên tập trung cho ăn vào thời điểm trẻ sốt không cao. Cho trẻ uống nhiều nước hơn so với nhu cầu, đặc biệt nếu trẻ bị sốt, nôn, tiêu chảy thì cần bổ sung thêm nước, điện giải (dung dịch oresol) theo hướng dẫn của bác sĩ”, bác sĩ Kim Liên lưu ý. 

Mỹ Linh/ Sức khỏe đời sống