Nhật ký của mẹ

Cách tắm an toàn và sạch sẽ cho bé

Dưới đây là cách tắm cho bé mà mẹ nên học hỏi, tuyệt đối đừng chủ quan trong vấn đề này nhé.

Cách tắm

  • Cởi quần áo, tã cho bé, sau đó dùng khăn bông quấn quanh người bé. Mẹ ngồi trên chiếc ghế nhỏ, để bé nằm ngửa trên đùi mẹ, cánh tay và bàn tay mẹ đỡ lấy lưng và đấu bé, sau đó dùng ngón cái và ngón giữa bịt hai tai bé để tránh nước chảy vào tai.
  • Rửa mặt, gội đầu: tay còn lại dùng khăn thấm nước ấm, nhẹ nhàng lau mắt, mặt, mũi, má, tai, sau tai cho bé. Sau đó cho 1 ít dầu gội vào lòng bàn tay gội đầu cho bé, rồi gội lại bằng nước sạch, dùng khăn bông lau khô, tiếp đólấy tăm bông thấm khô nước xung quanh tai bé.
  • Kì nhẹ phần cổ và thân người phía trên của bé. Cởi khăn bông ra, bế bé đặt vào chậu nước tắm, một tay đỡ đầu và lưng bé, tay còn lại kì cọ nhẹ từ cổ đến toàn thân. Chú ý làm sạch phần cổ, nách, rốn, ngấn tay chân, mông, bẹn, các khe kẽ bàn chân, bàn tay…
  • Hai tay mẹ đỡ lấy bé và bế bé lên, đặt vào khăn bông đã trải sẵn, nhẹ nhàng lau khô toàn thân bé.
Tắm cho bé sơ sinh

Tắm cho bé sơ sinh

Lưu ý:

Tắm cho bé gái: Chú ý rửa sạch âm hộ cho bé, nên rửa nhẹ nhàng từ trước ra sau. Niệu đạo của bé gái khá ngắn, âm hộ hở nhiều nên dễ bị viêm hơn bé trai.

Tắm cho bé trai: Dương vật của bé trai bị cáu bẩn nên mẹ cần rửa cho bé thường xuyên. Bé mới sinh nên bao quy đầu còn nhỏ, mẹ nên lau rửa nhẹ nhàng và sạch sẽ, bé càng lớn thì bao quy đầu càng to nên có thể rửa dễ dàng hơn.

Nhiệt độ nước tắm

Nhiệt độ trong phòng vào mùa đông là 20 độ C, nhiệt độ phòng vào mùa hè là 18-19 độ C. Độ ấm của nước vào mùa hè là 38 độ C, mùa đông là 40 độ C, mẹ thử nhúng khuỷu tay xuống nước mà cảm thấy ấm là được.

Thời gian tốt nhất để tắm gội cho bé

Nên chọn thời gian có nắng ấm từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều để tắm cho bé. Thời gian tắm từ 5-10 phút. Tốt nhất là cho bé uống sữa 1 tiếng trước khi tắm.

Nếu bé sợ hãi không muốn tắm thì:

Bé sợ không muốn tắm thì đừng nên ép bé tắm. Vài ngày sau có thể bế bé ra trước chậu đựng một ít nước. Nếu bé vẫn sợ, có thể cho thêm một số đồ chơi vào chậu. Nếu bé vui vẻ tắm, hãy cổ vũ để tăng thêm thích thú cho bé.