Nhật ký của mẹ

Cách phòng tránh chứng béo phì ở trẻ sơ sinh

Khi bé bị rôm sảy, mụn nhọt, hay khi bé bị béo phì …đã khiến cho bố mẹ phải lo lắng. Thế nên, phụ huynh cần chú ý những điều sau đây trong cách chăm sóc cho bé con nhà mình nhé.

Cách phòng tránh chứng béo phì ở trẻ sơ sinh

Trẻ béo phì chưa chắc đã khỏe mạnh mà dễ bị cảm cúm và bị mẩn ngứa nhiều hơn. ở mức độc nào thì trẻ bị coi là béo phì? Từ khi sinh ra đến khi được ba tháng, bé chỉ nên tăng thêm 3 kg.

Bé béo phì không nên đưng sớm và đi sớm, vì cơ thể bé quá nặng, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chân. Nhưng cần cho bé vận động nhiều, đặc biệt là đôi chân.

Bé nằm ngừa, cưng nựng để bé đạp nhiều, hoạt động đôi chân nhiều

Cổ vũ bé trườn bò, vì bụng béo nên có thể bé không thích bò, do đó cần tạo ra nhiều trò chơi giúp bé học bò.

Thường xuyên để bé lật người

 

Kiên trì cho bé tắm nắng

Đỡ hai nách cho bé đứng, đặt hai chân bé lên đầu gối mẹ, để bé nhảy trên đầu gối, rèn luyện hai chân, nhưng không nên luyện lâu, cũng không nên để bé tự đứng, tránh cho chân bé bị cong vẹo.

Khi cho bé chơi trò chơi, không nên đóng bỉm, tạo cho bé cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái

Phòng tránh rôm sảy và mụn nhọt

Vào mùa hè, da trẻ dễ bị viêm và nổi rôm sảy. Rôm sảy thường nổi ở cổ, bẹn, cánh tay, ngực, trán; nốt mẩn đỏ kèm theo cảm giác ngứa, nóng bức.

Nếu gãi, cào vào chỗ ngứa sẽ dễ bị viêm dẫn đến viêm tuyến mồ hôi, hóa mủ thành mụn nhọt. Mụn này nhỏ như hạt đậu, to thì như quả nho, màu đỏ tím, đau nóng, sưng to, nếu bị nặng còn dẫn đến chứng nhiễm trùng máu.

Phòng tránh rôm sảy và mụn nhọt cho bé bằng cách giữ làn da khô thoáng, sạch sẽ, chăm tắm gội bằng nước ấm. Nước ấm không kích thích tuyến mồ hôi, không gây co rút tuyến mồ hôi, sau khi tắm xong dễ làm da không thoáng.

Khi thời tiết nóng nực, không để bé cởi trần vì làn da không có quần áo bảo vệ rất dễ bị rôm sảy. Mùa hè nên cho bé mặc quần áo rộng rãi, trong phòng thoáng mát, nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước canh đậu xanh, canh đậu đỏ…