Nhật ký của mẹ

Cách nấu nước mát theo kiểu dân  gian để được hạ hỏa

Hãy học cách nấu nước mát mà chúng tôi mang đến dưới đây để việc chăm sóc cho sức khỏe của mình và cả nhà trong mùa hè này an toàn hơn.

Nước khổ qua

Bạn nên mua khổ qua để làm nước giải nhiệt cho cả nhà. Bạn chỉ cần quả khổ qua là có ngay nước mát bổ dưỡng cho mùa hè nóng bỏng. Mặc dù khổ qua có vị đắng nhưng nó lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhanh chóng giảm mụn nhọt vì thế nó là loại quả rất cần trong mùa nắng nóng này.

Nước luộc bí đao

Đây là loại nước có công dụng cho việc giải nhiệt và giảm cân. Nhưng nước bí đao không phải dùng cho tất cả mọi người đâu nhé. Với những người bị ốm do thiếu máu, bị huyết áp thấp hoặc cơ địa hàn. Bởi bí đao có tính hàn, vị cam, nó có thể điều trị chứng nóng, giúp giải tiểu nhanh chóng, giảm đau bụng, có khả năng trị ung nhọt giúp nhuận tràng.

Nha đam đường phèn

Đây cũng là 1 món thức uống được nhiều người lựa chọn cho ngày hè. Bạn gọt sạch vỏ cây nha đam, đem cắt nhỏ. Bạn cần nấu 1 nồi nước với đường phèn, nước này sôi thì bạn chỉ việc cho nha đam vào, dùng muỗng vớt bọt ra, sau khoảng 20 phút sôi nữa thì tắt bếp. Với món nước này bạn để cho nguội rồi cho vào trong tủ lạnh, thêm ít đá vào uống cho ngon. Tác dụng của nha đam là mát gan, có công dụng giải độc và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

Nước đậu

Mọi loại đậu như xanh, đen, đỏ đều có thể chế biến làm thức uống. Nếu bạn muốn món thức uống của mình thêm dậy mùi thì nên rang trước khi nấu nhừ thành chè. Có những người ở quê, họ thường rang đậu xanh thật vàng rồi đem cho vào bình thủy, bỏ nước sôi vào để uống. Tác dụng của đậu xanh là giải độc, thanh nhiệt, chữa lở loét hiệu quả…vì thế bạn đừng bỏ qua loại nước uống này nhé.

 Nước gạo lứt

Là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, với các nguyên tố vi lượng có khả năng thanh nhiệt, lọc máu hiệu quả. Nếu bạn muốn nấu nước từ loại thực phẩm này thì bạn nên chuẩn bị 100g gạo, cho thêm khoảng 2 lít nước, nấu đến khi nào gạo nhừ là được. Khi nấu bạn có thể bỏ ít muối vào cho đặm vị nhé.

Bên cạnh cách nấu nước mát theo cách này, bạn cũng có thể uống nước trái cây, cung cấp rau xanh cho cơ thể, đặc biệt cần uống đủ và có thể hơn 2 l nước mỗi ngày để bổ sung cho ngày nóng.