Nhật ký của mẹ

Cách chọn mua một số món đồ dành cho bé 1 – 1,5 tuổi

Dưới đây là những bí quyết chọn mua đồ cho bé mà các bậc phụ huynh nên quan tâm để chăm sóc bé yêu của mình được an toàn hơn.

Chọn dụng cụ ăn

Cha mẹ cần luyện cho bé thích ứng dần với việc sử dụng dụng cụ ăn uống, chuẩn bị cho việc ăn uống tự lập sau này. Cha mẹ luyện cho bé tự cầm bình sữa để uống sữa, uống nước; cầm bánh quy ăn, dùng thìa xúc cơm…

Chọn dụng cụ ăn cho bé cần đặc biệt chú ý tính an toàn và tiện lợi. Dụng cụ ăn nên nhỏ gọn, không dễ vỡ, không bị giòn; khi bị rơi, va đập không bị sứt gãy…ngoài ra, cha mẹ cần chú ý nhãn hiệu, tính an toàn, chất liệu, kiểu dáng, hình thức, công dụng…Khi thỏa mãn các đặc điểm trên thì mới có thể yên tâm sử dụng.

 

Chuẩn bị cho bé một bộ đồ ăn chuyện dụng vừa có lợi cho việc tăng ham muốn ăn ở trẻ, vừa bồi dưỡng khả năng cầm nắm của tay, đồng thời giúp bé hình thành thói quen vệ sinh, tuân thủ quy tắc…

Ghế ăn dành cho bé

Chọn mua

Nên chọn ghế có mặt trơn nhẵn, chắc chắn, an toàn, chất lượng. Khi chọn mua ghế, tốt nhất đưa bé đi cùng để ngồi thử kiểm tra độ rộng hẹp, mức độ lớn nhỏ và tính thoải mái của ghế, không nên chỉ để ý đến hình dáng bên ngoài của chiếc ghế.

Sử dụng

Chú ý an toàn, không để bé lắc hoặc lay mạnh khi ngồi, tránh làm ghế bị đổ.

Ghế ăn không chỉ để ngồi ăn, mà còn là nơi để bé chơi đùa. Khi mẹ làm việc nhà, có thể để bé ngồi trên ghế chơi trò chơi (nhưng không để bé ngồi quá lâu, tránh ảnh hưởng đến sự phái triển của bé và khiến bé bực tức).

Khi cho bé ăn, mẹ có thể cho một ít đồ ăn ra bát thìa nhựa cho bé tự xúc. Sauk hi bé đã biết tự ăn, mẹ chú ý nấu những món có mùi thơm hấp dẫn để kích thích khẩu vị của bé.

Chọn mua và sử dụng đồ chơi bằng bông nhung

Chọn mua

  • Dùng tay sờ nắn, nếu cảm giác cứng và nổi cục bên trong là đồ chơi không đạt chất lượng. Nếu đồ chơi bên trong nhồi những vật không an toàn như kim, thủy tinh, kim loại vụn…thì không mua, vì chúng có thể làm bé bị thương.
  • Xem sản phẩm và túi bọc bên ngoài có ghi độ tuổi sử dụng thích hợp, ghi hướng dẫn sử dụng hay những điều chú ý khi sử dụng hay không. Không nên mua đồ rẻ, kém chất lượng, vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

 

Sử dụng

  • Định kì giặt và khử trùng đồ chơi bằng bông, nhung. Ít nhất một tuần giặt 1 lần, phơi nắng, dùng máy hút bụi hút hết bụi bẩn trên bề mặt.
  • Dù là đồ chơi bằng bông hợp quy cách thì cũng có chứa vi khuẩn, có thể gây dị ứng da, hô hấp và một số bệnh về đường hô hấp. Những bé có thể chất nhạy cảm, hay bị dị ứng, thì không nên chơi đồ bằng bông, nhung, vì những đồ chơi này dễ chứa vi khuẩn.