Nhật ký của mẹ

Cách chăm sóc và bảo vệ bầu ngực mẹ trong thời gian cho con bú

Khá nhiều bà mẹ tương lai không nghĩ đến việc chăm sóc bầu vú trong quá trình mang thai, vì lợi ích của việc này đối với việc nuôi con hiếm khi được nhắc đến. Chăm sóc cơ thể, và chăm sóc bầu vú nên là ưu tiên hàng đầu của bà mẹ để giúp việc nuôi con sữa mẹ trong tương lai được thuận lợi, có ngay sữa non sau khi sinh, con bú được hiệu quả.

Cần áp dụng các công việc chăm sóc và các động tác thể dục sau, từ tuần 20 - của thai kì liên tục đến tuần 36 (không áp dụng sớm trong thai kỳ, vì tuyến vú chưa hoàn chỉnh.)

1.  Cách vệ sinh đầu ti và quầng vú:

- Mỗi ngày khi tắm, nên làm sạch đầu ti, giữ cho đầu ti lúc nào cũng trong tình trạng mềm mại, các đầu tia sữa thông thoáng, giúp sau này tiết ra sữa dễ dàng.

- Trong trường hợp đầu ti cứng và bám nhiều chất bẩn các mẹ có thể dùng bông gòn thấm dầu (baby oil, dầu dừa, kem dưỡng da nha đam aloe vera...) và lau nhẹ, vết bẩn cứng sẽ đc lấy ra dễ dàng mà ko làm các mẹ đau.

Massage ngực sau sinh cho vòng 1 nảy nở và không bị xệ

Massage ngực sau sinh cho vòng 1 nảy nở và không bị xệ

- Trong trường hợp các mẹ nào đầu ti ngắn, phẳng hoặc thụt vào trong, thì nên hút nhẹ ra dần mỗi ngày một ít (dùng ống tiêm cắt đầu gắn kim và đảo đầu xi lanh) hoặc dùng 2 ngón tay cái và trỏ kéo nhẹ theo hướng từ trong ra ngoài từ ngoài vào trong, bóp nhẹ theo chiều dọc và xoay nhẹ đầu ti là được.

- Sữa non có thể có trong bầu vú từ tuần 20, nếu sữa tiết ra phải dùng miếng lót thấm sữa để giữ khô và vệ sinh cho đầu ti và quầng vú, để tránh bị nấm.

2.  Cách massage bầu vú (mỗi ngày):

- Massage khi tắm, xoa cả bầu vú theo vòng tròn từ chân ngực đến quầng vú theo chiều kim đồng hồ và sau đó ngược chiều kim đồng hồ.

Massage ngay khi tắm

Massage ngay khi tắm

- Sau khi massage, dùng 2 đầu ngón tay vỗ nhẹ khắp bầu vú để tăng lượng máu về bầu vú.

- Lau cả bầu vú bằng khăn lông mềm với nước nóng, sau đó lau lại với nước lạnh, để giúp các mạch máu giãn nỡ và co lại linh hoạt.

3. Phương pháp massage 3 phút để kích thích và tiết sữa mỗi ngày:

Cơ sở khoa học:

- Trong 6 tuần đầu, cơ chế tạo sữa và tiết sữa của cơ thể mẹ vận hành theo kích thích của hocmon (endocrine control): chủ yếu là tạo sữa Prolactin và hocmon tiết sữa Oxytocin.

- Các hocmon này được tiết ra khi tinh thần mẹ thoải mái, con tiếp da mẹ nhiều giờ trong ngày, con mút ti mẹ nhiều lần trong ngày (10 - 12 lần trong tuần đầu), mẹ con cảm nhận được mối liên kết mẫu tử. Trong đó, việc con ngậm ti mẹ đúng cách là cách kích thích "chấm đỏ" rất hiệu quả.

[Vì thế trong giai đoạn 6 tuần này, tinh thần mẹ k thoải mái, giận, stress thì lượng sữa sẽ giảm đáng kể.]

- Sau 6 tuần, cơ chế tạo sữa vẫn phụ thuộc vào 2 hocmon, nhưng lại được "kiểm soát" bởi lực hút tại chổ (autocrine control). Tốc độ tạo sữa dựa vào độ trống của tuyến sữa và ống dẫn sữa sau cử bú. Càng trống sữa tạo cho lần sau sẽ càng nhanh.

 

[Sữa mẹ còn thừa trong vú trong cử trước sẽ được trả về tuyến sữa, quá trình tạo sữa sẽ chậm lại và ít hơn, vì cơ thể điều chỉnh giảm để chống dư thừa (do đó quan niệm "để dành sữa" cho cử sau, là nguyên nhân làm mất sữa). Ngoài ra, nếu cách quá 6g vú mẹ không được làm trống tuyến sữa (cho con bú, hoặc hút) thì cơ thể mẹ cũng sẽ giảm lượng sữa đáng kể, và mau mất sữa.]

Con bú ti càng nhiều (hút), sữa mẹ càng nhiều là do vậy.

- PP massage này đáp ứng nhu cầu kích thích cho cả hai cơ chế nói trên. (Đương nhiên cách kích thich tốt nhất vẫn là cho bé bú mẹ 100% với Khớp Ngậm Đúng!)


Áp dụng:

 

 

 

  • Bước 1: (30 giây) dùng 2 đầu ngón tay nhẹ nhàng xoay tròn từ trên đi về phía đầu vú. khắp cả 2 bầu vú. Chú ý, tay trái thực hiện trên vú phải và ngược lại.
  • Bước 2: (30 Giây) Dùng tay ấn, vuốt nhẹ nhàng từ trên đi về phía đầu vú, khắp cả 2 bầu vú. Chú ý thực hiện tay cùng bên với đầu vú, tay trái vú trái, tay phải vú phải.
  • Bước 3: (1 - 2 phút) Tựa ngón tay vào cái quầng vú trên, các ngón tay xoa nhẹ nhàng lên xuống vị trí đầu dây thần kinh (chấm đỏ trên ảnh minh họa). Chú ý tay trái thực hiện vú phải và ngược lại. 

Bất cứ bà mẹ nào, từ ngay sau khi sinh đến suốt thời gian nuôi con sữa mẹ, nuôi bú mẹ trực tiếp hoàn toàn, hoặc bú mẹ trực tiếp phối hợp hút sữa mẹ, đều có thể áp dụng phương pháp massage này.

Ngoài ra, trong 6 tuần đầu, sữa mẹ được tiết theo cơ chế hocmon nên một khi kích thích 1 bên vú, thì cả 2 bên đều tiết sữa (không phải do sữa loãng, hay tia sữa rỗng như quan niệm dân gian). "Tranh thủ cơ chế này, mẹ có thể giúp con kích sữa khi con đang bú, bằng cách đồng thời áp dụng phương pháp này để massage vú bên kia!

* Chú ý:

- Các mẹ nhớ phải rửa tay xà bông kỹ hoặc dùng gel tiệt trùng để rửa sạch 2 tay trước khi massage.
- Không được sử dụng bất kỳ loại dầu massage nào (nếu có sữa mẹ rồi, thì có thể dùng vài giọt sữa mẹ như dầu massage), vì bé rất nhạy cảm v mùi lạ và rất được "cám dỗ" bởi mùi tự nhiên tiết ra bởi quầng vú mẹ.
- Động tác massage phải nhẹ nhàng, không lạm dụng massage bằng động tác mạnh, k ấn sâu.
- Không massage đầu ti. Sau cử bú/ hút, mẹ xoa đều vài giọt sữa mẹ ở đầu ti và quầng vú, vừa bảo vệ, vừa dưỡng mềm.
- Phương pháp massage này cũng giúp hạn chế tắc tia sữa (kết hợp chườm nóng để tan chất béo ở điểm bị tắc), cương sữa (kết hợp chườm lạnh để giảm đau).

4.  Các động tác tập thể dục cho các cơ ngực(pectoralis major muscles):

 

Săn chắc và giúp mô/ tuyến trong bầu vú được sắp xếp tối ưu (các nan sữa lớn nhanh, như một chùm nho có nhiều trái nhưng không bị chèn ép lên nhau), giúp đầu ti thông thoáng sữa có thể tiết ra dễ dàng sau này, giúp quầng vú hoạt động đúng chức năng khiến bé tìm ti mẹ dễ dàng và có khớp ngậm đúng một cách tự nhiên nhất:

Bài tập 1 - Tư thế đứng 
1- Đưa tay ngang vai, tư thế lòng bàn tay úp
2- Lòng bàn tay ngửa lên và úp xuống 2 lần (đếm đến 4)
3- Đưa tay lên cao cong qua đầu hạ xuống
4- Giống 3 nhưng đổi bên
5- Đưa 2 tay lên cao, tay phải ôm khuỷu tay trái, tay trái ôm khuỷu tay phải ngửa người và cổ về phía sau. Hít vào
6- Buông tay xuống và thở ra.

Bài tập 2 - Tư thế đứng
1- Đưa tay ngang vai, tư thế lòng bàn tay úp
2- Lòng bàn tay ngửa lên và úp xuống 2 lần (đếm đến 4)
3- Đưa tay xuống thấp ngay trước bụng, tay phải ôm khuỷu tay trái, tay trái ôm khuỷu tay phải, tạo thành vòng tay ôm 2 bầu vú.
4- Ôm sâu 2 cùi chỏ, khép vòng tay ép 2 bên cánh tay vào 2 bên bầu vú. Thở ra (đếm đến 4)
5- Thả lỏng vòng tay, ưởn ngực. Hít vào (đếm đến 4)
6- Lập lại 4 và 5 vài lần

Phương pháp Massage 3 phút của Bebuti: