Nhật ký của mẹ

Các thủ tục nhập viện, làm hồ sơ sinh con tại bệnh viện VINMEC

Tại bệnh viện VINMEC có các gói dịch vụ trọn gói chăm sóc và ưu đãi đặc biệt cho các mẹ ngay từ khi mang thai cho đến lúc sinh nở. Sau khi sinh, mẹ và bé sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn trong phòng bệnh tiện nghi, tiêu chuẩn khách sạn quốc tế với sự chăm sóc tận tình và chuyên nghiệp của đội ngũ bác sỹ và điều dưỡng tại Bệnh viện.

Thủ tục nhập viện 

- Khi làm thủ tục nhập viện, tùy vào thể trạng hiện tại, các bác sĩ sẽ quyết định chuyển mẹ đến phòng sinh hay phòng chờ sinh. Bên ngoài, người nhà sẽ làm thủ tục nhập viện. Trước hết xuất trình các loại giấy tờ:

  • Chứng minh nhân dân (bản gốc và bản photo) của sản phụ
  • Sổ hộ khẩu (bản gốc và bản photo) 
  • Thẻ bảo hiểm (có hình) của sản phụ
  • Khám thai và các phiếu xét nghiệm có liên quan

 

- Sau khi đầy đủ giấy tờ, bạn sẽ đăng ký dịch vụ sinh: sinh thường hay sinh mổ, chọn bác sĩ hay tùy nghi và đóng tiền nhập viện. Dù sinh thường hay sinh mổ đều phải đóng tạm ứng.

- Cùng lúc này, sản phụ sẽ được các bác sỹ sản khoa thăm khám cổ tử cung và xem xét các yếu tố khác.

- Sau khi nhập viện, sản phụ sẽ được thay một chiếc váy rộng (như váy bầu), mang bỉm và đi dép trong bệnh viện.

Trường hợp bạn đặt phòng trước, khi đủ 37 tuần, bạn có thể đến bệnh viện Vinmec để khám tổng quát và đăng ký sinh dịch vụ. Sau đó trở về nhà, khi thấy dấu hiệu chuyển dạ thì nhập viện. 

Kinh nghiệm sinh con tại Vinmec của mẹ bé Kaka

Mình sinh hôm 27/12/2013, mình review lại trường hợp của mình nhé

Về sale: Mình liên hệ người ta cho số chị Thuỷ. Mình thấy rất tốt, chị í gửi ngay cho mình mail gồm hợp đồng, gói tiêm, danh sách thẻ giảm giá để mình tự tìm hiểu. Kiểu không quá vồ vập khiến mình khó chịu, còn trong quá trình khám, sinh con đến giờ có bất cứ việc gì mình đều gọi hỏi tư vấn hay tối gọi đặt lịch khám gấp cho sáng hôm sau. Gọi bất cứ giờ nào, chị í lưu số nên biết ngay mình là khách nào, gọi lại cho mình ngay nếu mình gọi chị í chưa nghe máy.

Về bác sĩ thì mọi người cứ thắc mắc sao khám thai đơn giản, nhưng mình đọc một tài liệu nước ngoài thì khám thai đúng chỉ có thế, chỉ khám cân nặng, đo huyết áp, sờ xem vị trí thai nhi, đo độ mở tử cung, đo nhịp tim thai.

Mỗi buổi khám mình đặt một bác sĩ, mình thấy các bác sĩ đều chuyên môn tốt, tiếp sản phụ nhẹ nhàng chu đáo. Như một lần mình nói bác sĩ Bạo là viện trưởng PSHN, bác sĩ Hương là viện phó PSHN, bác sĩ Sinh là viện phó Việt nhật, bác sĩ Tời thì có tiếng về mổ, bác sĩ Linh bác sĩ Hoài được mọi người đều khen…

Mình siêu âm bác sĩ Khiêm và bác sĩ Nam thấy đều được. Giờ sản phụ tăng đông vọt lên nên các bạn chắc phải book lịch khám trước 2, 3 tuần đấy, với cả hồi mình sinh thấy bảo cũng thêm nhiều bác sĩ mới.

Về y tá mình thấy đều thạo việc, nhiệt tình vui vẻ khiến mình và người nhà thoải mái, mình đến sớm trước giờ làm (8h ở Vinmec) họ cũng nhanh chóng lấy hồ sơ cho mình luôn.

Về máy móc trang thiết bị mình thấy đều được đầu tư hiện đại và tốt, máy siêu âm mình thấy nhanh nhậy hơn hẳn chỗ khác (từ viện C đến các medelab) có điều thắc mắc là con bạn mình và con mình siêu âm ra số cân nặng lúc sắp sinh đều vượt nhiều số thực tế, tuy nhiên mình đi chỗ khác siêu âm cũng ra số cân như vậy. Do con mình rau cuốn cổ 2 vòng, siêu âm tưởng con to nên bị chỉ định mổ. Lúc đăng ký thì đăng ký gói sinh thường hết nhé.

Về sinh thường nói chuyện với bác sĩ gây tê mình thấy hay là có thể chọn gây tê màng cứng bất cứ lúc nào. Như ở các bệnh viện khác thì chỉ gây mê lúc mở 4cm nên sản phụ phải quyết định gây tê hay không trước khi sinh, nhiều người đau quá nhờ gây tê nhưng đã mở 5cm thì chịu (bạn mình ở Việt Pháp).

Còn khi không bị phụ thuộc vào việc mở 4cm, mỗi người có một cơn đau và sức chịu đau khác nhau nên mình có thể chờ đến lúc thấy không chịu đau được nữa thì yêu cầu gây tê, còn chịu được thì thôi vì nhiều mgười sợ gây tê ảnh hưởng mà.

 

Về chuyến sinh mổ của mình, quả thực mình rất sợ sinh đẻ nhưng khi tìm hiểu về Vinmec mình chả sợ nữa luôn. Bác sĩ chỉ định mình sinh mổ, làm hồ sơ hẹn giờ đến. Mình đến thẳng khoa nội sản, nhận phòng.

Phòng có tivi truyền hình cáp, tủ lạnh, giường điều khiển tự động nâng lên hạ xuống, bàn ăn cho sản phụ, 1 ghế cho người nhà chăm, phòng tắm các thứ như khách sạn (phòng không rộng như khách sạn thôi hihi), khu vực tắm cho em bé. Y tá làm các thủ tục vệ sinh, thay quần áo, đo monitor cho mình rồi mình ngồi lên xe lăn họ đưa xuống phòng mổ. Vào phòng mổ có ê kíp y tá, bác sĩ gây mê, bác sĩ mổ…tầm 10 người lo cho mình.

Sau khi gây tê màng cứng xong chỉ 1 phút sau đã mổ, nhanh đến nỗi mình vừa nằm xuống, mọi người kéo rèm, đeo bình oxy cho mình, mình còn đang ngọ nguậy chân thấy vẫn ngọ nguậy được bình thường đang hỏi bác sĩ gây tê là sao em vẫn cử động được chân thì đã nghe con mình oe oe rồi. Bác sĩ gây tê trêu em đừng đạp bác sĩ mổ là được hihi

Em bé được bế ra làm vệ sinh, đo đạc các thứ bên cạnh mình, mình nằm xem trong khi đó bác sĩ mổ khâu lại ở bụng. Họ bế ra cho mẹ xem mặt rồi cho vào xe đẩy tủ kính để giữ vệ sinh đưa ra ngoài cho người nhà gặp bé (chỉ nhìn qua xe đẩy kính vì bảo đảm tiệt trùng cho em bé). Họ đưa em bé về khoa sơ sinh để kiểm tra theo thủ tục.

Về phần mẹ thì mình nằm buôn chuyện trong khi các bác sĩ khâu vết mổ, mình chuyển đến phòng hậu phẫu, lúc này người nhà vào thăm được. Mình thấy có em bé nhanh chóng, nhẹ nhàng, chả thấy mệt hay đau gì.

Sau đó họ chuyển mình nhẹ nhàng lên giường và đưa về phòng. Về phòng họ đưa em bé đến để em bé bú mẹ, tiếp xúc mẹ gọi sữa về (ngay hôm sau mình có sữa dù sinh mổ) trong 1 tiếng rồi đưa em bé đi kiểm tra tiếp, mấy tiếng sau thấy okie hết họ đưa em bé về phòng cho mình.

Ngày đầu tiên mình nằm yên trên giường, đặt truyền nước và ống thông tiểu, giường thì chuyển ngồi và nằm được nên mình nằm yên trên giường không vận động nên không thấy đau gì cả. Ngày đầu sau mổ họ mang vào những món cháo khác nhau, ăn trên giường luôn.

Khi nhận phòng được phát bình sữa Pigeon, bỉm Goon em bé, khăn ướt Goon, bỉm mẹ, băng vệ sinh mama, quần lót 1 lần, dung dịch vệ sinh cho mẹ, quần áo mẹ và em bé ngày thay mới một lần. Nói chung ko phải mang gì vào, chỉ cần chăn quấn em bé và quần áo mẹ lúc ra viện.

Ngày hôm sau tháo dây truyền, thông tiểu, bác sĩ bảo mình đi lại tập thì lúc xuống giường và đi mình mới thấy đau, nhưng cái đau đấy vẫn chịu được (mình chịu đau kém lắm).

Ah trong 2 ngày được cấp thuốc giảm đau nữa, giúp mình dễ chịu hơn (nhưng ngày đầu mình phản ứng thuốc gây tê bị nôn không ăn được nên mình không uống thuốc giảm đau- có truyền nên mình không thấy đói) Trên giường có dây có nút bấm gọi y tá khi cần bất cứ gì, mấy ngày đầu luống cuống thay bỉm cũng gọi y tá vào hihi, sữa thì khi sữa mẹ chưa về đưa bình sữa (được phát) cho y tá, họ sẽ tiệt trùng sẵn, em bé đói mình ấn nút gọi họ sẽ mang bình sữa ấm nóng vào.

Còn mình xin sữa mẹ hay vắt sữa non thì cững đưa họ tiệt trùng bình và hâm sữa. Đêm từ 10h có thể gửi em bé cho y tá họ trông đêm để mẹ nghỉ lại sức, 6h30 họ đem trả em bé về từng phòng. Hàng ngày có y tá đến vệ sinh mẹ, bác sĩ sản đến khám mẹ, bác sĩ nhi đến khám bé, y tá đến tắm bé, người đến dọn phòng, thay ga chăn gối, váy cho mẹ.

Đồ ăn hàng ngày có người đưa thực đơn cho mình chọn bữa. Sáng có mì, phở, cháo, bánh. Trưa tối có cơm, canh và 2 món thịt. Đêm có bữa cháo chân giò. Có sữa hộp, hoa quả, sữa chua đi kèm các bữa. Riêng chủ nhật trong thực đơn có thêm các món mỳ ý (tất nhiên không ngon bằng hàng ở ngoài được hihi)

Ngày 3, 4 mình chỉ khi mới vận động mới đau, còn đi lại 1 lúc thì hết. Ngày 5 mình đi lại phăm phăm. Nhưng đấy là trong viện, khi về ra ngoài lạnh phát là mình đi chậm lại thấy hơi đau luôn, chắc vì ở ngoài lạnh hơn. Nhưng về nhà mình chỉ đau tí thời gian đầu, mỏi lưng (do gây tê) mình vẫn 1 mình chăm con được.

Sau 1 tuần là mình khoẻ mạnh như thường, giờ cũng không còn đau vết mổ lẫn mỏi lưng. Vết mổ của mình mình không dám nhìn nhưng 2 mẹ bảo vết mổ đẹp, khô nhanh (mẹ chồng và mẹ đẻ mình đều là bác sĩ).

Bác sĩ mổ cho mình là bác sĩ Hương.

Nói chung mình mẹ tròn con vuông, 2 mẹ con khoẻ, sinh mổ hoá ra lại quá đơn giản nhẹ nhàng so với mọi người kể lại, trong thời gian sử dụng dịch vụ rất hài lòng, cả nhà mình lẫn người đến thăm đều thích. Thậm chí khi về nhà mình còn hơi sốc vì ở trong viện quá sướng, vợ chồng mình đùa là thiên đường.

Mẹ Lara146 chia sẻ về chất lượng dịch vụ Khoa Sản Bệnh Viện Vinmec:

Việc đăng ký làm thủ thục

Bệnh viện rất linh hoạt, lúc quyết định không đẻ ở Việt Nhật nữa mà chuyển sang đây mình hơi lăn tăn không biết có được không vì 40 tuần rồi. Nhưng khi liên hệ (tối t7) mình vẫn được nhân viên trực điện thoại cho số di động của nhân viên chăm sóc khách hàng và nhân viên chăm sóc khách hàng trả lời nhiệt tình.

Tổng đài cũng nhận đặt khám 24/24. Trong khi sau đó mình gọi sang cả Việt Pháp nhận được 1 câu cụt lủn “hết giờ hành chính nhân viên nghỉ rồi, giờ chỉ nhận cấp cứu thôi. Sáng thứ 2 chị gọi lại”. Kể cả thái độ của nhân viên bên Việt Pháp hồi mình đẻ ban đầu định đăng ký gọi điện hỏi thủ tục cũng nhận được thái độ hết sức khó chịu nên cú quá chả đăng ký nữa mà đẻ Việt Nhật. Cũng có thể Vinmec mới nên họ làm rất ổn vụ chăm sóc khách hàng để kéo khách.

Bác sĩ:

Mình vẫn khám cô Tân Sinh từ lúc bắt đầu bầu bí nên vào đây vẫn tiếp tục theo cô. Cô Sinh trước là phó khoa Việt Nhật, giờ cô nghỉ hẳn bên đó rồi chuyển qua làm phó khoa Vinmec.

Còn bác sỹ đỡ đẻ cho mình là chị Nhung. Mình thấy chị Nhung nhẹ nhàng, rất tận tình, lúc đẻ mình rất đau nhưng được bác sỹ với hộ lý (c. Thảo) động viên nên mọi thứ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cảm thấy khác hẳn Việt Nhật. Lúc có cơn co mạnh chị Thảo hộ lý còn hướng dẫn lại mình cách thở, cách vận động đi lại để giảm cơn đau và đầu em bé lọt vào xương chậu để dễ đẻ hơn (bạn thứ 2 này nhà mình đầu lại hơi cao, lúc gần sinh còn hơi lệch sang trái).

Ở Việt Nhật còn lâu mới được hướng dẫn thế. Ở Vinmec họ khuyên mình tiêm giảm đau nhưng mình không tiêm vì sợ tác dụng phụ. Mẹ nào sợ đau có thể tham khảo.

Về phòng đẻ và nội trú:

lúc mình đẻ có mỗi mình mình ở khu đẻ nên chả có vấn đề gì, hộ lý dành 100% chăm sóc cho mình. Lúc sau đẻ về phòng nội trú thì ở đúng phòng ngay hành lang, gần bàn trực của hộ lý nên khá ồn (suốt ngày nghe chuông báo gọi hộ lý với chuông cửa ra vào). Mẹ nào ở cuối hành lang chắc đỡ hơn.

 

Tổng thiệt hại:

15 triệu tiền sinh thường + 3,6 triệu tiền phòng + 300 ngàn giường cho ông xã. Mình trả thẻ tín dụng của ANZ giảm 10% còn hơn 17 triệu. Tuy nhiên mình hơi nghi ngờ vụ tiền phòng. Rõ ràng ở quầy lễ tân ghi cách tính tiền phòng là từ lúc vào phòng nội trú, tính tròn 24h.

Nếu ở thêm thì có các tỷ lệ tính tiền phòng thêm. Mình về phòng nội trú lúc 12h đêm, ở đó 2 đêm. Tính ra là tròn 1 ngày và thêm 10 tiếng nữa. Vậy mà họ tính full 2 ngày. Lúc mình thắc mắc thì họ giải thích là tính từ lúc mình nhập viện, là lúc mình vào phòng sinh chứ không phải phòng nội trú.

Ai mua gói sinh trọn gói thì mới tính từ lúc vào phòng nội trú. Mình thấy hơi nghi ngờ cái này vì bảng tính ngoài quầy lễ tân không ghi là cách tính chỉ dành cho trọn gói. Nhưng cũng chẳng muốn tranh cãi thêm. Các mẹ dùng gói lẻ nói người nhà lúc thanh toán ra viện nhớ dặn người nhà kiểm tra cẩn thận vụ này (mình là ông xã thanh toán tiền, xuất hóa đơn rồi về xem rồi mới đi hỏi nên chắc khó hơn)

À, lúc nhập viện nếu dùng gói lẻ nếu sinh thường người ta sẽ bắt đặt cọc tổng cộng 25 triệu (15tr tiền đẻ và 10tr tiền nhập viện). Các mẹ chuẩn bị nhé. Nhìn chung ngoài vụ tính tiền thì mình hài lòng với chất lượng ở đây. Tiếc là đẻ 2 đứa rồi.

Dưới đây là bản chi tiết chi phí ca sinh ở Vinmec. Các mẹ căn cứ vào thông tin này so với bản quyền lợi của gói BH các mẹ đã mua để biết mình được thanh toán bao nhiêu nhé. Mẹ nào cần tư vấn cứ pm hoặc alo cho mình

PHIẾU THEO DÕI GÓI SINH THƯỜNG, THAI ĐƠN

Chi phí trước sinh Chi phí thăm khám định kỳ với bác sĩ sản khoa lần 1 270,000
Chi phí thăm khám định kỳ với bác sĩ sản khoa lần 2 270,000
Chi phí thăm khám định kỳ với bác sĩ sản khoa lần 3 270,000
Chi phí thăm khám định kỳ với bác sĩ sản khoa lần 4 270,000
Chi phí thăm khám định kỳ với bác sĩ sản khoa lần 5 270,000
Chi phí thăm khám định kỳ với bác sĩ sản khoa lần 6 270,000
Chi phí thăm khám định kỳ với bác sĩ sản khoa lần 7 270,000
Khám bác sĩ gây mê 750,000
Siêu âm hình thái 840,000
Công thức máu lần 1 210,000
Công thức máu lần 2 210,000
Nhóm máu 210,000
HIV 210,000
Viêm gan B 420,000
Giang mai 210,000
Đông máu 630,000
Nuôi cấy định danh vi khuẩn trong bệnh phẩm đường sinh dục 630,000
Tổng phân tích nước tiểu lần 1 105,000
Tổng phân tích nước tiểu lần 2 105,000
Chi phí sinh Chi phí theo dõi trước sinh 4,060,000
Chi phí phòng đẻ 2,755,000
Chi phí đỡ đẻ 6,885,000
Chi phí sau sinh Chi phí phòng bệnh 2,500,000
Chi phí khám sau sinh cho mẹ 585,000
Chi phí khám sau sinh cho con 795,000
Tổng cộng: 24,000,000