Nhật ký của mẹ

Bổ sung kiến thức cho mẹ khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Khi bé bị rối loạn tiêu hóa, những kiến thức mà cha mẹ muốn biết thì rất mênh mông do đó bố mẹ nên nắm vững những kiến thức cơ bản trước để có thể sớm phát hiện nếu bé có những dấu hiệu đầu của bệnh rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm cho bé hay không?

Mặc dù đây là 1 bệnh lý không ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhưng nếu chủ quan, không có biện pháp điều trị nhanh sẽ khiến cho bệnh nặng hơn như viêm loét dạ dày, đường ruột bị tổn thương, chức năng của tiêu hóa cũng sẽ suy giảm, hại khuẩn có điều kiện hoành hành, gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

Nếu bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, bé sẽ quấy khóc rất nhiều cộng vào đó là những triệu chứng khác như tiêu chảy kéo dài, thiếu chất, nguy cơ suy dinh dưỡng cao và khiến cho hệ miễn dịch suy yếu.

 

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Sức để khàng yếu:

Trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch đang còn vô cùng non yếu chưa được hoàn chỉnh do đó rất dễ có những tác nhân gây bệnh tác động như vi khuẩn, nấm, virus, khuẩn hại…trong đó có rối loạn tiêu hóa.

Kháng sinh:

Đây chính là 1 trong những tác nhân không những tiêu diệt vi khuẩn mà còn khiến cho cơ thể mất đi nguồn lợi khuẩn để có thể cân bằng hệ sinh thái vi sinh đường ruột, do đó hại khuẩn có điều kiện tăng nhanh, gây nên 1 số vấn đề về bệnh tiêu hóa.

Nhiễm khuẩn thức ăn:

Nếu bé nhà bạn không có 1 chế độ ăn uống không  hợp vệ sinh cũng tạo điều kiện cho nấm khuẩn sinh sôi đấy  và sinh ra nguồn bệnh nữa. hay chính sự  mất vệ sinh từ tay bé khi cầm đồ chơi, cho thức ăn vào miệng cũng là tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập đấy.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý:

Khi bé nhà bạn không có 1 chế độ ăn uống khoa học cũng sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Không phải thức ăn cho bé cần phải có nhiều dưỡng chất và bé mà phải  được ăn nhiều lần trong ngày bởi khi ăn cháo hay ăn bột cũng sẽ khiến cho bé dễ bị  đói lắm.

Đó là sai lầm đấy, bởi lúc này hệ thống men tiêu hóa của bé đang ở mức hoàn chỉnh dần nên không cho bé ăn quá nhiều dưỡng chất.

Đừng nên ép bé ăn quá nhiều sẽ khiến cho bé bị nôn trớ, ăn quá no sẽ khiến bé bị khó tiêu và khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa có điều kiện xuất hiện. Vì thế mẹ nên biết chia nhỏ các bữa ăn của bé để bé không phải nạp quá nhiều thức ăn trong 1 lúc.