Nhật ký của mẹ

Bí quyết cho bé uống thuốc đúng cách

Nhiều mẹ không biết cách cho trẻ nhỏ uống thuốc do khi đưa thuốc nào miệng bé thường quẫy khóc, ngậm miệng do đó thuốc đổ hết ra ngoài hoặc trẻ nôn trớ, ói hết thuốc. Trẻ bị ho rất cần uống thuốc đủ liều lượng để bệnh mau khỏi, không diễn tiến nặng. Sau đây hướng dẫn các mẹ cách cho trẻ uống thuốc đúng cách nhé.

Trẻ sơ sinh

Cách tốt nhất là cho thuốc vào bình sữa rồi cho trẻ uống như uống sữa. Nếu là thuốc nước thì đổ trực tiếp còn nếu là dạng viên thì nên tán nhỏ thành bột rồi hòa với nước đường. Nếu thuốc chỉ là 1 lượng nhỏ bột có thể đổ trực tiếp vào miệng trẻ rồi cho trẻ uống thêm nước đường để nuốt trôi.

Nếu thuốc có dạng viên thì tán mịn rồi hòa vào nước đường thành dạng hồ. Bế trẻ trong tay, để đầu trẻ cao ở tư thế ngồi ngả, một tay giữ đầu trẻ, một tay đút cho trẻ. Khi trẻ đã nuốt rồi mới đút tiếp.

Với trẻ sơ sinh có thể cho trẻ một vài thìa sữa trước rồi cho một thìa thuốc cứ như vậy cho đến hết. Sau khi uống thuốc vỗ nhẹ lưng trẻ tránh để trẻ nôn ra.

Lưu ý không cho trẻ bú sữa no trước khi uống thuốc tránh cho trẻ từ chối uống thuốc.

Nếu thuốc rất đắng và trẻ cương quyết không uống thuốc thì có thể dùng xi lanh phụt vào giữa răng hàm và má trong trẻ, tránh tiếp xúc với gốc lưỡi.

 

Trẻ nhỏ

Trẻ dưới 1 tuổi thì thuốc đa số là dạng bột, nếu là thuốc viên mẹ cũng nên tán ra thành dạng bột.  Có thể để thuốc gần lỗ của núm vú của bình sữa rồi cho trẻ ti. Như vậy thuốc sẽ vào bụng trẻ dễ dàng. Vì sữa có thể có chất làm giảm tác dụng của thuốc nên lưu ý cho nước lọc thay vì sữa vào bình.

Ngoài ra có thể để thuốc ở đầu lưỡi trẻ rồi cho trẻ uống nước ấm nuốt ngay lập tức. Vì vị giác ở đầu lưỡi chủ yếu để cảm nhận vị ngọt, hai bên lưỡi cảm nhận vị ngon, gốc lưỡi cảm nhận vị đắng. Vì vậy khi uống thuốc có vị đắng thì tránh để thuốc tiếp xúc nhiều với gốc lưỡi và ở lâu trong miệng trẻ.

Trẻ em 6 tuổi trở lên có thể uống thuốc viên. Để viên thuốc vào gốc lưỡi trẻ rồi ngay lập tức cho trẻ uống nước để nuốt trôi. Một số trẻ đã biết phân biệt đồ vật, chỉ cần mẹ mang thuốc ra đã khóc và nhất quyết không uống thuốc. Lúc đó cần nhẹ nhàng giảng giải cho trẻ hiểu uống thuốc mới khỏi được bệnh để trẻ hợp tác.

Một số cách chung khác

Thử nhiều cách khác nhau

Những vật dụng hỗ trợ uống thuốc có thể tạo ra nhiều điều bất ngờ. Nếu bé không chịu uống bằng thìa, bạn hãy thử cho bé uống thuốc bằng xi-lanh xem sao. Bạn cũng có thể dùng đến một chiếc cốc nhỏ (đảm bảo có số đo chính xác để bạn sử dụng đúng liều lượng) - hoặc bất kỳ thiết bị đo lường khác mà bạn nghĩ con mình sẽ sẵn sàng thử. Bất kỳ sự thay đổi trong cách tiếp cận nào cũng giúp bạn đánh lạc hướng để con chịu uống thuốc.

Chia nhỏ lượng thuốc

Cho bé uống một lượng thuốc nhỏ trong vài phút thay vì tất cả cùng một lúc. Việc đó có thể giúp bé dễ nuốt trôi hơn là dồn thuốc trong một ngụm. Tất nhiên, nếu con bạn cảm thấy cách này chỉ như kéo dài thêm “cực hình”, hẳn chiến lược này không phải dành cho bạn.

Chiến thuật cải trang

Hãy hỏi bác sĩ xem việc giấu thuốc vào thực phẩm hoặc đồ uống có được không. Nếu được, bạn hãy bỏ thuốc vào một lượng nhỏ kem, nước sốt, hoặc trái cây xem sao. Nhưng hãy nhớ, nếu bạn kết hợp thuốc với một món gì khác, con bạn cần phải ăn hoặc uống hết món đó để có được liều lượng đầy đủ.

 

Vị trí đặt thuốc

Các nụ vị giác tập trung ở trước và giữa lưỡi, vì vậy thay vì để thuốc vào các khu vực vị giác “nhạy cảm” ấy, bạn nên đặt vào phần nướu sau và bên trong má, nơi thuốc sẽ dễ trôi xuống cổ họng mà không tác động gì nhiều đến vị giác của bé. Cách này đòi hỏi bạn phải có một chút khéo léo khi một tay giữ bé ngồi yên, còn tay kia phải để thuốc ở vị trí chính xác

Dỗ dành bé

Một mẹo nho nhỏ có thể giúp bạn rất nhiều trong trường hợp này. Hứa tặng con một phần thưởng nhỏ với điều kiện con phải uống hết thuốc của mình. Chỉ cần một chút quà tặng như vậy đã có thể truyền cảm hứng cho bé mở khuôn miệng xinh để uống thuốc rồi đấy.

 Cho bé tự quyết

Trao cho con quyền quyết định chọn hương vị hoặc màu sắc khác nhau của thuốc. Bằng cách đó, bé sẽ cảm thấy như mình có chút quyền kiểm soát tình hình.

 Xem phản ứng của bạn

Đừng quá căng thẳng khi cho con uống thuốc, vì nếu bạn tươi vui, thoải mái, con sẽ coi những dấu hiệu vui vẻ đó là biểu hiện cho việc uống thuốc sẽ không khó khăn. Đừng để nét mặt nhăn nhó cố gắng bắt con uống thuốc của bạn khiến bé nghĩ đây hẳn một nhiệm vụ khó chịu, không dễ dàng chút nào.