Nhật ký của mẹ

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em: triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt xuất huyết ở trẻ em dưới đây sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức khi chăm sóc sức khỏe cho con nhỏ.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt xuất huyết ở trẻ em

Yếu tố dễ nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em nhất đó là tình trạng bé sốt đột ngột nhưng không đau họng kèm theo các dấu hiệu xuất huyết. Càng phát hiện sớm các dấu hiệu này thì bé càng sớm được điều trị và tình trạng bệnh sẽ không bị nặng.

trieu chung de nhan biet nhat cua sot xuat huyet o tre em bon

 

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt xuất huyết ở trẻ em

Đặc biệt các mẹ cần chú ý 3 ngày sốt đầu của con để kịp thời chữa trị.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt xuất huyết ở trẻ em, ngày thứ nhất

Trong ngày đầu tiên này trẻ sẽ đột ngột bị sốt cao và liên tục nhưng sốt này sẽ khác với sốt cảm cúm vì trẻ không bị ớn lạnh và cũng không đau họng.

trieu chung de nhan biet nhat cua sot xuat huyet o tre em ba

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt xuất huyết ở trẻ em, ngày thứ nhất

Tuy nhiên ngày đầu này nếu xét nghiệm bệnh thì sẽ không ra bệnh vì lúc này cơ thể vẫn chưa phát hết các dấu hiệu, mọi xét nghiệm sẽ đều bình thường.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt xuất huyết ở trẻ em, ngày thứ 2

Đến ngày thứ hai mà trẻ vẫn tiếp tục sốt cao và tiên tục thì các mẹ nên chú ý tới những vùng da dưới bụng, tay chân hay cổ, mí mắt xem có dấu hiệu xuất huyết nào không.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt xuất huyết ở trẻ em, ngày thứ 2

Nếu chưa thấy vết xuất huyết thì các mẹ có thể thử bằng cách lấy máy đo huyết áp đo cho trẻ và giữ mức huyết áp trung bình giữa mức tối đa và tối thiểu trong vòng 5 phút.

Mục đích của phương thức này là làm dấu dây xem trên tay bé có xuất huyết hay không.  Khi này nếu trẻ bị xuất huyết thì sẽ xuất hiện 5 nốt xuất huyết trở lên dưới diện tích 1cm2 da.

Tuy nhiên trong ngày thứ 2 này, nếu xét nghiệm cũng sẽ không thu được kết quả gì.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt xuất huyết ở trẻ em, ngày thứ 3

Đến ngày thứ ba thì các dấu hiệu này sẽ càng rõ ràng hơn và đặc biệt là có dấu hiệu xuất huyết da niêm mạc như chảy máu chân răng, chảy máu mũi. Còn nếu với các bé gái đã dậy thì thì khi này kinh ghuyệt cũng ra bất thường.

Bên cạnh đó trẻ sẽ rất mệt, li bì, khó chịu kèm theo đau bụng, nôn mửa.

trieu chung de nhan biet nhat cua sot xuat huyet o tre em mot

 

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt xuất huyết ở trẻ em, ngày thứ 3

Vào ngày thứ ba thì có thể xét nghiệm được bệnh bởi khi này HCT trong máu sẽ tăng 39-40% và tiểu cầu đã giảm xuống dưới 150.000 tế bào/mm3.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt xuất huyết ở trẻ em, ngày thứ 4, thứ 5

Đến những ngày này thì các dấu hiệu đã rất rõ ràng vì vậy các mẹ nên đưa con đến bác sĩ khám hàng ngày để chẩn đoán sớm và kịp thời điều trị.

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Thông qua muỗi Aedes đốt Virus Dengue có thể lấy từ người bệnh sang người lành, tuy nhiên virus này không lây trực tiếp từ người sang người.

Virus Dengue có nhân ARN, thuộc nhóm Flavivirus, có 4 típ huyết thanh (D1, D2, D3, D4). Các virut Dengue  có kháng nguyên đặc hiệu của típ, có những kháng nguyên chung của nhóm, có những kháng nguyên đặc hiệu cho riêng từng típ, có thể gây phản ứng chéo một phần sau khi bị nhiễm một trong bốn típ.

Trong thời gian bị sốt, Virút Dengue  tồn tại ở trong máu bệnh nhân. Có thể tìm thấy kháng nguyên vi rút Dengue ở tuyến ức,đại thực bào, phổi, tế bào Kuffer ở gan, lách, tế bào monocyt ở máu ngoại biên. 

2. Vì sao sốt xuất huyết được xem là bệnh nguy hiểm? Có mấy dạng sốt xuất huyết?

Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm hay không? Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Bệnh sốt xuất huyết có thể gây thành dịch lớn nhất là trong thời điểm mùa mưa, bệnh lây từ người bệnh qua người lành thông qua việc bị muỗi đốt.

Nếu phát hiện bệnh muộn hoặc không đưa đến trung tâm y tế kịp thời có thể dẫn đến sốc, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, tay tê liệt, trụy tim mạch, hôn mê dẫn đến khả năng tử vong cao, nhất là đối với trẻ em bị sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, đặc biệt vào mùa mưa, có thể bộc phát thành dịch đe doạ sinh mạng trẻ em và sức khỏe cộng đồng. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao. Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc trị đặc hiệu và thuốc phòng ngừa.

Theo các bác sĩ đầu ngành, ở người lớn có hai dạng sốt xuất huyết: dạng biểu hiện ra bên ngoài và dạng không biểu hiện ra bên ngoài (thường gặp nhất là xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết não). 

Sốt xuất huyết tiêu hóa (trong ruột) ở người lớn có biểu hiện ban đầu rất bình thường, chỉ sốt, ít ho, không sổ mũi, không nổi ban. Sau 1 hoặc 2 ngày, bệnh nhân sẽ đi tiêu ra máu nhưng không nhiều và bắt đầu có những hạt lấm tấm trên da, người xanh xao.

Sốt xuất huyết não cũng rất khó nhận biết vì biểu hiện ban đầu không rõ ràng, nhưng rất dễ gây tử vong. Ban đầu, người bệnh sốt, bị nhức đầu, ngay sau đó tay bị tê liệt, không thể cử động. Cuối cùng, người bệnh sẽ bị hôn mê rồi dẫn đến tử vong. 

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muối trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng (gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ bể, vỏ xe…), thay nước bình bông mỗi ngày, đổ dầu hôi hoặc pha nhiều muối vào chén nước chống kiến chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi. Có thể dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi. 

* 5 biện pháp loại bỏ khu sản của muỗi,tiêu diệt lăng quăng, cung quăng, tiêu diệt bọ gậy:

 - Đậy kín các chum, lu, khạp…chứa nước không để cho muỗi đẻ trứng.

- Thả cá vào tất cả các vật chứa nước trong nhà để ăn bọ gậy.

- Cọ rửa, thay nước các đồ dùng chứa nước (lu, chum, bể..) 1 tuần 1 lần.

- Bỏ muối vào chén nước kê chân giường tủ, chân chạn bát,  cho thêm cát ẩm vào lọ hoa. 

- Thu gom đồ phế thải quanh nhà như vỏ dừa, lốp xe hỏng, chai lọ vỡ…Lật úp các vật thải có khả năng chứa nước.

* 5 biện pháp phòng tránh muỗi đốt để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết:

 - Khi ngủ cần ngủ trong màn (mùng) kể cả là ban ngày (vì muỗi vằn thường hoạt động ban ngày)

- Mặc áo quần dài tay để tránh bị muỗi đốt.

- Cho người bị mắc bệnh sốt xuất huyết nằm trong màn để tránh muỗi đốt tránh lây lan cho người lành.

- Dùng mành , rèm tẩm hóa chất diệt muỗi, sử dụng các công cụ diệt muỗi như vợt điện, đèn diệt muỗi,…

- Diệt muỗi bằng một số loại hóa chất như tẩm màn, phun thuốc,dung bình xịt diệt muỗi, tháp hương muỗi, bôi kem chống muỗi.