Nhật ký của mẹ

Bạn thực sự là ông chồng tốt nếu biết làm những việc này

Đến giai đoạn này, các bố phải thật sự trở thành một người trụ cột tâm lí, luôn ở bên cạnh, nhường nhịn và động viên người vợ của mình.

Không cãi nhau với mẹ

Bố có vai trò quan trong trong việc thai giáo, để thai nhi phát triển khỏe khoắn thì môi trường gia đình yên ấm là rất quan trọng. Là trụ cột trong gia đình, việc mang đến cho vợ con một cuộc sống ấm no, đầy đủ đã được coi là 1 thành công của bố.

Các chuyên gia đã chứng minh, nếu hai vợ chồng thường xuyên cãi nhau thì đứa con sinh ra sẽ vô cùng nhạy cảm với tiếng  chuông cửa, tiếng nhạc do đồ chơi phát ra, hơn nữa, đa số những đứa trẻ đó sẽ thiếu khả năng tự kiềm chế, thậm chí bị tăng động.

Bên cạnh đó, nếu người mẹ phải sống lâu trong môi trường ồn ào thì thai nhi cũng thường xuyên vận động hơn do bị hưng phấn thần kinh, đồng thời tâm trạng người mẹ cũng bị ảnh hưởng.

Do đó, môi trường sống thích hợp cho mẹ và bé phải là 1 không gian yên tĩnh, thoáng đãng, không có tiếng ồn, cả hai vợ chồng phải giữ không khí gia đình yên ấm, vui vẻ thì mới có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi và giúp mẹ giải tỏa bớt tâm lí căng thẳng, hoang mang.

 

Cảm thông cho sự lạnh nhạt của mẹ

Từ khi vợ mang thai, rất nhiều người chồng đã rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” khi vợ không còn hứng thú với “chuyện ấy” nữa, thậm chí tìm mọi cách để “trốn” chồng.

Thật ra, đây là 1 phản ứng rất bình thường của bà bầu, bố không cần phải lo lắng quá. Sau khi mang thai, nhau thai sẽ tiết ra 1 loại hormone ức chế ham muốn tình dục của mẹ đồng thời bảo vệ thai nhi đang nằm trong bụng.

Khi đó, bố nhất định phải hiểu và cảm thông cho mẹ. Mang thai không phải là 1 nghĩa vụ đơn thuần mà đòi hỏi người phụ nữ phải dồn tất cả sinh lực và tình cảm vào việc chăm sóc thai nhi.

Bên cạnh đó, những cảm giác khó khăn, nặng nhọc khi mang thai cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ. Do đó, bố cần phải quan tâm và chăm sóc mẹ nhiều hơn, nhất là đừng hờn dỗi khi mẹ “lạnh nhạt”.

Đưa mẹ đi khám

Trong tháng này, mẹ nên đi khám thai lần 3 để đo chiều dài, cân nặng của thai nhi và xem tình hình sức khỏe của hai mẹ con. Nếu trong cuộc sống hằng ngày có bất kì khó khăn hay thắc mắc gì thì các mẹ cứ mạnh dạn trao đổi với bác sĩ.

 

Có lẽ những người làm cha mẹ sẽ không thể nào quên được hình ảnh con mình đang nằm trong bụng mẹ xoay người ngủ ngon lành hoặc ngậm ngón tay, hay nghịch ngợm đưa dây rốn vào miệng.

Bố mệ bớt chút thời gian đưa mẹ đến bệnh viện kiểm tra, vì hơn ai hết, mẹ muốn được chia sẻ những khoảnh khắc mừng và đáng nhớ đó với bố.

Trong tháng này, sự phát triển nhanh chóng về thể chất, xương khớp và răng khiến thai nhi cần 1 lượng lớn canxi.

Bên cạnh đó, cơ bắp và số lượng tế bào thần kinh cũng tăng lên, các cơ quan nội tạng đang trong quá trình hoàn thiện cũng cần nhiều chất béo, chất đạm, vitamin.