Nhật ký của mẹ

Bài tập vận động tăng chiều cao và rèn luyện thân thể cho trẻ

Chiều cao phần lớn do các yếu tố như dinh dưỡng, luyện tập thể thao, thói quen, giấc ngủ… Vì vậy, để con cái phát triển chiều cao tốt, cơ thể cơ cân đối, khỏe mạnh, mẹ hãy ghi nhớ những bài tập sau đây sau để chăm sóc con mình.

1. Tập thể thao đều đặn và thường xuyên

 - Tập thể dục thể thao, có tác động tích cực đến chiều cao và giúp cơ thể tăng chiều cao tự nhiên, mặt khác, luyện tập cũng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Khi trẻ vận động, cơ thể đòi hỏi được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn,  và do đó, dinh dưỡng tích cực bổ trợ cho sự phát triển của cơ thể.  

 - Những môn thể thao có lợi cho chiều cao của trẻ em phải kể đến như: bơi lội, tập earobic, tennis, bóng đá, bóng rổ. Đây được coi là những môn thể thao giúp kéo dài cơ thể và lớn lên. Khi cơ thể được vận động, cơ bắp phát triển, giúp làm sạch và giải độc cơ thể khi trẻ toát mồ hôi. Vì vậy, mẹ hãy rèn cho con thói quen tập luyện thể thao hàng ngày và đều đặn. 

Bài tập "Work out for kid" rèn luyện thân thể:

- Trong đó, bơi lội là một trong những hoạt động giúp tăng trưởng chiều cao cho cơ thể. Nếu trẻ được rèn luyện bơi lội ngay từ lứa tuổi khi còn nhỏ, chắc chắn rằng chiều cao sẽ phát triển đúng với lứa tuổi. Thời gian lý tưởng cho hoạt động này là mỗi lần bơi 2 giờ từ 4-5 ngày mỗi tuần. Khi bơi, toàn bộ cơ thể được kẽo dãn ra, vì vậy mà giúp kéo dãn các cơ và khỏe hơn.       

- Bên cạnh đó, mẹ có thể tập cùng với con một số bài tập thể dục đơn giản như cúi gập người, siêu căng, dang tay,….trong vòng 15 phút cũng có tác dụng tích cực đến chiều cao và sức khỏe của trẻ. 

 

- Bài tập treo người thúc đẩy chiều cao của cơ thể trẻ em rất tốt. Đây được coi là bài tập nặng với trẻ nhỏ, nhưng hãy bắt đầu cho con tập ở mức độ thấp, xà nên để thấp để trẻ với tới dễ dàng. Khi con đã quen với bài tập treo người rồi, mẹ hãy đẩy xà lên cao, rồi để trẻ làm quen với độ cao mới. Chỉ cần 2 phút mỗi ngày thôi nhé. 

2. Yoga 

Yoga là một trong những môn giúp cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh. Tập yoga sớm, trẻ sẽ có thân hình cân đối. Trẻ em từ 4-5 tuổi đã có thể bắt đầu tập yoga được rồi. Có nhiều động tác trong môn tập Yoga giúp kéo dài chiều cao cơ thể một cách tự nhiên.

 

Nhờ có sự tác động của các động tác này, mà cơ thể trẻ sản sinh dễ dàng các hormone tăng trưởng. Một số động tác yoga đơn giản giúp tăng chiều cao cho trẻ em có thể kể đến như tư thế tam giác, tư thế thư giãn, tư thế ngọn núi, tư thế cái cây…. 

3. Rèn luyện các tư thế chuẩn 

Mẹ hãy chú ý đến các tư thế đứng, ngồi, nằm của con mình để chỉnh lại cho chuẩn hơn ngay từ lúc con còn nhỏ. Rèn luyện cho con tư thế đúng như:

- Ngồi thẳng lưng

- Đứng thẳng-

- Đi lại mắt nhìn thẳng không cúi, cằm thẳng.

- Giữ cho 2 vai thẳng trong khi đi lại 

Đây là một trong những thói quen giúp cho cơ thể trẻ cân đối và có được chiều cao lý tưởng nhờ thói quen đơn giản. Điểm mấu chốt nằm ở chỗ cần phải giữ cho cột sống của trẻ thẳng và khỏe mạnh, nhờ vậy mà chiều cao được cải thiện.

 

Ngoài ra, khi ngủ, mẹ cần đảm bảo gối đầu của trẻ vừa vặn và đệm êm ái, tốt cho cơ thể giúp cho cột sống được thỏa mái nhất.  Một điều đặc biệt mà ít mẹ chú ý tới, nếu con mình đã có các tư thế chuẩn, trẻ sẽ trở lên cao lớn, tự tin và thông minh hơn hẳn.