Nhật ký của mẹ

Bà bầu mắc bệnh tim nên kiêng ăn gì?

Với những phụ nữ mang sẵn bệnh tim trước khi mang thai sẽ dễ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Để phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra, mẹ bầu mắc bệnh tim nên chú ý tránh những món ăn này sau đây.

Bệnh tim ảnh hưởng đến bà bầu và trẻ thế nào?

Khi bị bệnh tim, người mẹ luôn thiếu oxy và chất dinh dưỡng nên phôi thai kém phát triển trong tử cung, có thể làm sảy thai hoặc thai chết lưu. Nếu thiếu oxy kéo dài dẫn đến suy thai.

Ngoài ra, các thuốc đang dùng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đứa trẻ cũng có thể bị suy dinh dưỡng, bị tim bẩm sinh do di truyền hoặc giảm lượng máu tới thai do tình trạng suy tim của mẹ. Trẻ sinh ra dễ ốm yếu, chống đỡ kém với môi trường bên ngoài tử cung của người mẹ nên hay bị ngạt, dễ bị viêm phổi, nhiễm khuẩn, suy hô hấp,...

 

Không chỉ ảnh hưởng đến trẻ, bệnh tim cũng có thể ảnh hưởng đến bản thân người mẹ. Tùy theo tình trạng sức khỏe và bệnh tim mạch đang có mà người mẹ gặp các nguy cơ khác nhau trong thai kỳ.

Đối với người mẹ, việc có thai thường làm cho bệnh nặng lên, nếu không được theo dõi chặt chẽ và điều trị tốt, có thể xuất hiện những biến chứng như: Rối loạn nhịp tim, huyết khối, tai biến mạch não, suy tim, phù phổi cấp, mất máu sau sinh.

Những thực phẩm nên tránh đối với người bệnh tim

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì người mắc bệnh tim mạch nên tránh những thực phẩm giàu calo, giàu chất béo, những gia vị có hàm lượng natri cao.

 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải nên tránh những thức ăn nhanh và đồ ăn chế biến sẵn. Các loại thực phẩm này bao gồm cả thịt đỏ có trong lợn, gà, bò, các loại mỡ động vật, các món chiên, hải sản vốn quá nhiều đạm. Bạn cũng nên kiêng cữ việc dùng hạt nêm, muối và bột ngọt vì chúng không chỉ là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mà còn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư nữa.