Nhật ký của mẹ

6 Cách đơn giản giúp trẻ tập nói dễ dàng

Rất nhiều các bé ở tuổi chập chững tập đi thích nói chuyện dù rằng bé không biết nhiều từ ngữ. Dưới đây là những lưu ý vô cùng đơn giản giúp bé nói nhanh hơn mà ba mẹ không thể bỏ qua.

1. Làm cho mọi thứ ngắn và đơn giản

Đây là cách đơn giản nhất để con bạn có thể ghi nhớ và bắt chước lại một cách dễ dàng và đơn giản.

Ví dụ: hãy dạy bé nói các từ có một âm tiết trước, sau đó dần dần tăng dần về sau. Có thể lấy ví dụ cho bé những thứ gần gũi và đơn giản nhất như mọi người trong gia đình, các loại quả, các con vật quanh nhà...

Hãy lấy những ví dụ đơn giản và gần gũi nhất cho trẻ

Hãy lấy những ví dụ đơn giản và gần gũi nhất cho trẻ

2. Mô hình hóa

Mô hình ngôn ngữ cho con bạn một cơ hội để nghe một câu nói và sau đó cho bé nói lại hay bắt chước nó. Sử dụng những câu đơn giản và ngắn. Nếu câu quá khó, con bạn sẽ khó có thể bắt chước và nói được từ mới.

3. Mở rộng từ 

Khi con bạn nói, hãy nói lại câu của bé và cho thêm những từ mới vào. Điều này cho phép các con biết được những từ mới, ngoài ra còn biết những từ nào có thể ghép lại được với nhau. Từ đó bé có thể tự học nói những câu khác mà không cần sự giúp đỡ từ ba mẹ.

Giúp trẻ nói những câu ngắn và đơn giản trước

Giúp trẻ nói những câu ngắn và đơn giản trước

4. Cho trẻ sự lựa chọn

Khi bạn đặt một câu hỏi cho con bạn, hãy cho trẻ chọn lựa những đáp án của câu hỏi. Làm vây sẽ giúp trẻ học nói dễ dàng hơn, hơn nữa còn giúp bé học được những cấu trúc câu mới.

5. Hãy nhớ rằng: Trẻ em phát triển kỹ năng nói ở mức độ khác nhau

  • Hãy có phản ứng tích cực đối với bất kỳ nỗ lực của con. Động viên trẻ, rằng không sao cả nếu trẻ phạm sai lầm? Mắc sai lầm là một phần của quá trình học nói. Nếu bạn động viên đúng cách, trẻ sẽ nói nhiều hơn.
Động viên và giúp trẻ vừa chơi vừa học

Động viên và giúp trẻ vừa chơi vừa học

  • Giúp trẻ nhắc lại những gì vừa học. Trẻ cần nghe những lời nói và cụm từ nhiều hơn một lần trước khi trẻ sử dụng những từ mới đó.
  • Nói chuyện với con, đọc cho con của bạn, chơi với con của bạn! Nghe con bạn và đáp ứng những yêu cầu của trẻ. Tất cả đều là những điều sẽ giúp con bạn nói nhanh và chắc từ hơn.