Nhật ký của mẹ

6 Bộ phim hoạt hình thập kỷ 90 truyền cho trẻ lòng dũng cảm

Thông qua sự phát triển của nhân vật, trẻ sẽ học được kỹ năng sống, cách sống và phương hướng phát triển phù hợp với độ tuổi. Sức mạnh của nhân vật chính là sự can đảm trong những bộ phim bằng cách thực chất câu chuyện, được lặp đi lặp lại nhiều lần trong các hành động của một nhân vật chính, và "chiến thắng" trên lỗ hổng nhân vật như hèn nhát.

1. Aladin

Năm phát hành: 1992

Độ tuổi: 6+

Phim Aladdin Và Cây Đèn Thần là bộ phim hoạt hình dựa theo câu chuyện trong Ngàn lẻ một đêm. Bộ phim này kể về Aladdin, một thanh niên vô gia cư sống lang thang bên đường phố Agrabah. vô tình có được cây đèn thần kỳ diệu.

Nhờ có vị thần đèn vui tính, Aladdin từ một kẻ mồ côi, lang thang đã có tất cả nhưng gì anh mơ ước như của cải và cô công chúa xinh đẹp. Nhưng một tên phù thủy gian ác đang âm mưu phá hoại cuộc sống của Aladdin bằng cách chiếm đoạt lại cây đèn thần này, và bắt công chúa người đi. Aladdin sẽ phải làm gì đây?

Bộ phim tích cực mang thông điệp "Cái thiện luôn thắng cái ác". Nhân vật Javar trong phim có thể hơi đáng sợ với nhiều trẻ do luôn muốn thâu tóm quyền lực và khá nham hiểm. Trong phim có một số nguy hiểm như Aladdin đang bị truy đuổi bởi tay sai với thanh kiếm khổng lồ và một số quái vật trong thần thoại. 

 

2. Cuộc phưu lưu của Milo và Otis

Năm phát hành: 1986

Thời lượng: 90 phút

Độ tuổi: 4+

Bộ phim xoay quanh cuộc phiêu lưu của chú mèo Milo và một chú chó Otics. Chú mèo và chú chó cùng lớn lên trong một trang trại. Nhưng có một ngày cả hai bị chia cắt đến hai nơi khác nhau. Và từ đây một cuộc hành trình tìm nhau của hai con vật bắt đầu. Những hiểm nguy, gian khổ nào sẽ đến với hai con vật nhỏ bé này?

Cha mẹ cần biết rằng cuộc phiêu lưu của Milo và Otis là một 'bộ phim thập niên 80 gia đình cổ điển và một cái nhìn thú vị như thế nào một con mèo lợn và chó làm bạn với nhau và sẵn sàng mạo hiểm tất cả mọi thứ để giúp đỡ lẫn nhau tồn tại.

3. Cô phù thủy nhỏ KiKi

 

Năm phát hành: 1989

Độ tuổi: 5+

Cô Phù Thủy Nhỏ KiKi là bộ phim anime nổi tiếng của Nhật kể về Kiki - một cô bé phù thuỷ thực tập - đủ tuổi để rời gia đình và đến một nơi khác, nơi cô phải sống một mình trong vòng một năm để cô có thể trở thành một phù thuỷ thực thụ. Kiki khởi hành vào buổi tối cùng với sự cổ vũ của mọi người, sử dụng chiếc chổi của mẹ cô, và mang theo chú mèo Jiji cùng một số thứ cần thiết. Trái với sự dự báo thời tiết của đài radio, tối hôm đó trời mưa khá to, Kiki và Jiji phải trú trong một chiếc xe lửa. Sáng hôm sau, Kiki và Jiji tỉnh dậy, phát hiện mình đang nằm trong chỗ để cỏ dành cho bò ăn. Họ rời toa tàu và bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm nơi ở.

Đây là bộ phim lý tưởng cho cả gia đình, phim hướng tới một cuộc phưu lưu ngọt ngào. Kiki, nhân vật chính 13 tuổi, là một hình mẫu đáng yêu. Một lựa chọn cổ điển mà lý tưởng cho cả nhà nhân ngày lễ đang đến.

4. Người khổng lồ sắt

 

Năm phát hành: 1999

Độ tuổi: 5+

Lấy bối cảnh thập niên 50 khi mà cuộc "chiến tranh lạnh" giữa 2 cường quốc Liên-Xô và US đang đến hồi gây cấn, 2 phe biểu dương sức mạnh bằng các vệ tinh được đưa lên không gian để rình rập (ngoài các bom hạt nhân ra).

Tại một thị trấn nhỏ ven biển của Mỹ, dân cư tuy sống êm đềm nhưng cũng không tránh khỏi sự sợ hãi một ngày nào đó sẽ xảy ra chiến tranh tàn khốc. Hogarth Hughes là một cậu bé như các trẻ khác cùng lứa thời đó, rất hiếu động, tò mò, thích xem các phim kinh dị trên TV, mê đọc các truyện tranh viễn tưởng.... 

 Một đêm mưa gió nọ, ngoài khơi sấm chớp đầy trời bỗng có luồng lửa từ trên trời đâm thẳng xuống biển....sáng hôm sau dân cư bàn tán đó có thể là một vệ tinh của "địch" hay vật thể lạ từ sao Hoả rớt xuống!

Lòng tò mò hôi thúc, tối đó cậu bé Hogarth trốn mẹ vào rừng để điều tra.... Một cuộc gặp gỡ bất ngờ diễn ra giữa Hogarth và một...người máy khổng lồ cao cả mấy chục mét, định mệnh như an bài, chính Hogarth đã ra tay cứu giúp Iron Giant, tên này rất tham ăn sắt, hắn nhai luôn cả một trạm biến điện nên bị giựt tơi bời.

Tình bạn của họ đã bắt đầu từ đó. Cùng lúc, chính phủ ra lệnh cho quân đội điều tra. Dẫn đầu là tên Kent Mansley, lão này có tật giật mình, hễ có chuyện gì cũng hô hoán là có "Địch tới...!". Lòng vòng khắp nơi hắn tìm tới được Hogarth, lúc này cậu bé đã rất thân với Iron Giant nên từ chối khai báo. Bất chấp mọi thủ đoạn, tên Kent cuối cùng tìm ra manh mối, ra lệnh cho quân đội kéo đến tiêu diệt Iron Giant...

5. Giai điệu hạnh phúc 

Năm phát hành: 1965

Độ tuổi: 6+

Phim Giai Điệu Hạnh Phúc kể về Maria là người của tu viện Salzburg (Áo). Nàng yêu phong cảnh núi Alpine hùng vĩ hơn là nhiệm vụ tu hành. Hiếu động, nàng có cái đầu phóng khoáng, yêu tự do và khát vọng. Trong phim,  mẹ bề trên Abbes tin rằng cá tính của Maria không tương hợp với cuộc sống tu viện nên đã khôn khéo tạo điều kiện cho Maria khám phá đến cùng đích đến của đời mình.

Phim Giai Điệu Hạnh Phúc chứa rất nhiều thông điệp tích cực, giàu mặt nhân vật, hình ảnh, âm nhạc. Trong 10 phút cuối cũng sẽ có một số cảnh có thể gây sợ hãi cho trẻ khi nhân vật chính dùng súng. Trong phim, trẻ sẽ biết thêm về lịch sử cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 và Đức quốc xã. 

6. Bí mật của NIMH (The Secret of NIMH)

 

Năm phát hành: 1982

Độ tuổi: 8+

The Secret of NIMH về một nhóm các con chuột thông minh, người thoát khỏi một phòng thí nghiệm động vật. Một số cảnh bao có một số động vật trong tình trạng nguy hiểm và đấu kiếm giữa chuột kết thúc bằng một cái chết với một chút máu. Phần tồi tệ nhất cho người xem nhạy cảm: hồi tưởng cho thấy những con vật hoạt hình bị cầm tù và bị tiêm một mũi kim.